Cựu phó chủ tịch FIFA nộp 10 triệu USD để được tại ngoại

Bất chấp nỗ lực thúc đẩy từ LĐBĐ châu Âu (UEFA), phiên họp bất thường hôm 20-7  của FIFA đã xác định thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu bầu chọn người kế nhiệm đương kim chủ tịch Sepp Blatter là vào trung tuần tháng 2-2016.

Một phiên họp đại hội đồng đặc biệt với sự tham dự của tất cả 209 LĐBĐ quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ được tổ chức vào ngày 26-2-2016 tại Zurich, Thụy Sĩ. Đại diện các tổ chức thành viên FIFA sẽ quyết định việc lựa chọn người kế nhiệm đương kim chủ tịch Sepp Blatter, người đã nắm giữ cương vị này từ năm 1998.

Sepp Blatter khẳng định FIFA sẽ có chủ tịch mới
Sepp Blatter khẳng định FIFA sẽ có chủ tịch mới

Để tham gia ứng cử vào vị trí này, các ứng viên cần phải có văn bản thể hiện sự ủng hộ của ít nhất 5 LĐBĐ quốc gia thành viên đồng thời phải thông báo về việc ra ứng cử của mình 4 tháng trước ngày bỏ phiếu, tức hạn chót để tuyên bố ứng cử là vào ngày 26-10-2015.

Tháng 6 vừa qua, không lâu sau khi đắc cử nhiệm kỳ chủ tịch FIFA thứ năm liên tiếp, Sepp Blatter đột ngột tuyên bố ông sẽ rời bỏ cương vị này khi cuộc bầu cử bị phủ bóng bởi vụ xì-căng-đan 7 quan chức cấp cao của tổ chức này bị bắt giữ ngay tại Zurich vài ngày trước đó. Cuộc bầu cử được tiến hành với vỏn vẹn 2 ứng viên và Hoàng thân xứ Jordan, Ali bin Al Hussein, nhanh chóng tuyên bố rút lui khi nhận được số phiếu bầu vòng 1 quá thấp (73 so với 133 của Blatter).

Hoàng thân Jordan Ali Bin Hussein có thể sẽ tiếp tục ra tranh cử chức chủ tịch FIFA
Hoàng thân Jordan Ali Bin Hussein có thể sẽ tiếp tục ra tranh cử chức chủ tịch FIFA

Hiện tại, đương kim chủ tịch UEFA Michel Platini nổi lên như một ứng viên sáng giá, được cho là sẽ nhận được sự ủng hộ từ đa số thành viên FIFA, trừ các LĐBĐ quốc gia ở châu Phi và châu Á. Platini, cựu tuyển thủ quốc gia Pháp, đến nay vẫn chưa xác định sẽ tham gia tranh cử hay không và nhiều khả năng ông sẽ đưa ra quyết định trong khoảng 10 ngày tới. 

Ngoài ra, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp quốc Kofi Anan cũng được nhắc đến như là một ứng viên đầy tiềm năng dù thông tin hành lang cho hay, chắc chắn sẽ xuất hiện một trong những quy định của việc ra ứng cử là ứng viên phải có những hoạt động gắn với bóng đá trong vòng 2-4 năm gần nhất.

Michel Platini (phải) hiện là ứng viên sáng giá nhất thay thế Sepp Blatter
Michel Platini (phải) hiện là ứng viên sáng giá nhất thay thế Sepp Blatter

Tại cuộc họp hôm 20-7, Sepp Blatter tuyên bố quãng thời gian 17 năm làm việc của ông tại cơ quan lãnh đạo FIFA đã đi đến hồi kết. Ông khẳng định: “Tôi chưa bao giờ phát ngôn về việc mình sẽ từ chức. Tôi sẽ tiếp tục làm việc ở FIFA cho đến thời điểm bầu cử nhưng sẽ không tham gia ứng cử lần nữa khi đã lớn tuổi. Tháng 2-2016, FIFA chắc chắn sẽ có chủ tịch mới”.

Dưới áp lực từ nhiều phía, Blatter buộc phải công bố kế hoạch cải tổ FIFA trong phiên họp ngày 20-7. Theo đó, FIFA sẽ thành lập một tiểu ban đặc biệt gồm 11 người với nhiệm vụ chính là “tập trung thanh tra sự minh bạch của các thành viên Ban chấp hành FIFA, giới thiệu quy định về việc giới hạn nhiệm kỳ làm việc đồng thời đề xuất các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn, cao hơn cho từng vị trí lãnh đạo ở mọi cấp độ, từ bộ máy của FIFA cho đến các LĐBĐ quốc gia thành viên”.

7 quan chức FIFA bị bắt giữ ở Zurich trước cuộc bầu cử tháng 5 vừa qua
7 quan chức FIFA bị bắt giữ ở Zurich trước cuộc bầu cử tháng 5 vừa qua

Việc thành lập tiểu ban đặc biệt này đáp ứng một phần yêu cầu từ nhà tài trợ Coca Cola, đối tác lâu năm của FIFA. Trước đó, Domenico Scala, người phụ trách cơ quan kiểm toán độc lập thuộc FIFA, đã đề xuất các quy định bao gồm: Công khai thu nhập của chủ tịch và các thành viên Ban Chấp hành FIFA; Giới hạn nhiệm kỳ làm việc của mọi thành viên Ban Chấp hành FIFA, kể cả chủ tịch, tối đa là ba nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm.

Quan chức cao cấp nhất, Phó Chủ tịch Jeffrey Webb (trái), bị bắt giữ
Quan chức cao cấp nhất, Phó Chủ tịch Jeffrey Webb (trái), bị bắt giữ

Trong một động thái mới nhất, một trong 9 quan chức và cựu quan chức FIFA bị bắt giữ cuối tháng 6 tại Thụy Sĩ là phó chủ tịch Jeffrey Webb đã được dẫn độ sang Mỹ để phục vụ việc điều tra. Tuy nhiên, một phiên tòa tại đây hôm 18-7 đã cho phép Webb nộp một phần tài sản có giá trị lên đến 10 triệu USD (xe hơi, đồng hồ, trang sức, bất động sản…) để được tại ngoại. Tại phiên tòa này, ông Webb khẳng định vô tội.

Đông Linh - Ảnh: Reuters