Thách thức chồng chất

Ông Lula bị cáo buộc dùng ảnh hưởng chính trị để giúp tập đoàn xây dựng Odebrecht giành hợp đồng nhiều tỉ USD ở châu Mỹ Latin và châu Phi. Trong kiến nghị gửi Văn phòng Tổng chưởng lý Brazil, họ cũng yêu cầu điều tra công tố viên Valtan Timbo Mendes Furtado vì “có bước đi gây chấn động nói trên mà không có bất kỳ bằng chứng nào”.

Ông Lula khép lại nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 1-1-2011 với tỉ lệ ủng hộ cao và hiện vẫn là một chính khách có nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, các công tố viên cáo buộc trong giai đoạn 2011-2014, ông Lula lại dùng chính ảnh hưởng này để giúp “bôi trơn” công việc làm ăn của Odebrecht ở nước ngoài.

Cụ thể, tạp chí Epoca hồi tháng 5 qua cho rằng công ty xây dựng lớn nhất Brazil này đã trả tiền để được ông Lula “giúp đỡ” trong các chuyến đi đến Panama, Venezuela, Cộng hòa Dominican và Ghana. Cựu tổng thống Brazil còn bị tố gây sức ép để Ngân hàng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia (BNDES) cung cấp tín dụng cho Odebrecht rót vào các dự án ở nước ngoài.

 

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da SilvaẢnh: AP
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da SilvaẢnh: AP

 

Phản ứng trước thông tin trên, Odebrecht phủ nhận chuyện thuê ông Lula làm nhà tư vấn. Họ khẳng định việc tài trợ một số chuyến đi nước ngoài của cựu tổng thống này là để hỗ trợ nỗ lực quảng bá đất nước và doanh nghiệp Brazil. Có điều, uy tín của Odebrecht đang bị đặt một dấu hỏi lớn sau khi giám đốc điều hành Marcelo Odebrecht bị tạm giữ vì cáo buộc tham nhũng liên quan đến Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras hồi tháng trước.

Dù nhấn mạnh không làm gì sai nhưng vụ lùm xùm nói trên có thể tác động tiêu cực đến sự nghiệp chính trị của ông Lula thời gian tới, nhất là khi Đảng Lao động cầm quyền có ý định chọn ông làm ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. Chưa hết, theo hãng tin Bloomberg, cuộc điều tra có thể khiến chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff, người được ông Lula ủng hộ, thêm khốn đốn trong lúc bê bối Petrobras đang lan rộng.

Phương Võ