Quang Lê trần tình vụ ngồi lên mộ nhạc sĩ

Quang Lê giải thích chuyện ngồi lên mộ: "Tôi biết ơn, quí trọng chú ấy (nhạc sĩ đã khuất - PV) còn chưa hết thì làm sao có thể làm chuyện thất kính. Ngày tôi ghé thăm gia đình, vợ của chú đã đưa tôi cùng đi viếng mộ. Khi đó, chúng tôi nói với nhau chụp lại vài bức hình để làm kỷ niệm. Trong lúc chụp hình, tôi chỉ dám đứng khép nép bên cạnh tấm bia tưởng niệm chú thôi. Tuy nhiên, chính vợ chú đã chủ động kêu tôi ngồi xuống bên cạnh. Khi tôi hỏi vì sao thì cô nói chú sẽ rất thích nếu tôi làm như vậy".

Vợ nhạc sĩ đã khuất nói thêm rằng lúc sinh thời, nhạc sĩ này rất thích ôm những thứ ông thích vào lòng, vỗ về, âu yếm. Nghe giải thích một lúc, Quang Lê mới dám ngồi cùng nhưng chỉ ngồi khép nép và trang nghiêm bên cạnh mộ chứ không hề bất kính.

Ảnh Quang Lê ngồi trên mộ bị chỉ trích. Ảnh: Facebook NV

Ảnh Quang Lê ngồi trên mộ bị chỉ trích. Ảnh: Facebook NV

"Cũng xin mọi người hiểu rõ, nghĩa trang bên Mỹ rất khác với bên Việt Nam. Ở Việt Nam, người đã khuất đều có một khoảng đất rộng để an nghỉ, lập một ngôi mộ to. Nhưng đất đai ở Mỹ rất hiếm và đắt đỏ, nếu muốn được nằm rộng rãi có khi tốn đến cả triệu USD" - thông cáo viết thêm.

Có nhiều ý kiến cho rằng Quang Lê ngụy biện. Trong tấm hình đăng tải, mọi người vẫn thấy có khoảng đất trống kề bên đủ cho Quang Lê ngồi sát bên mộ nhạc sĩ quá cố. "Có lẽ Quang Lê sợ dơ quần nên không chịu ngồi trên nền đất thôi!"- một người trong số đó nói.

Trước đó, khi hình ảnh Quang Lê ngồi lên mộ lan toả, nhiều chỉ trích xuất hiện:  “Đi viếng với lòng thành kính thì không nên đeo kính...ngồi lên mộ và nhìn vào ống kính...!”; “Từ bé đã thích giọng hát của anh nhưng ngày càng không yêu được cách sống của Quang Lê, cái cách anh PR cho bản thân, nó cứ giả tạo thế nào ấy. Ví dụ ở đây, có lòng thành kính mà đi thăm mộ nhạc sĩ thật thì chỉ cần sự viếng thăm lặng lẽ thôi, cái cần là tâm cơ mà. Đằng này làm việc về tâm linh mà chụp ảnh các kiểu thậm chí ngồi cả lên mộ xong đăng lên Facebook nói những lời này, nó thành sáo rỗng giả tạo. Giống như các em hoa hậu đi từ thiện kéo theo cả ngàn phóng viên đến chụp ảnh để viết bài khoe thiên hạ ấy...!”

“Thuần phong mỹ tục và văn hóa phương Đông không chấp nhận cách viếng mộ như trên. Việc đeo kính, ngồi lên mộ là bất kính với người đã khuất. Cứ xem kết quả bình luận thì biết, gần như tất cả mọi người đều không đồng tình. Có thể cách hiểu, cách nghĩ, cách ứng xử của phương Tây là khác nhưng tôi cũng không thể đồng tình việc làm trên. Cứ lấy ví dụ: Có ai ngồi lên người mình, mình có chịu và chấp nhận không thì sẽ biết câu trả lời. Tôi rất thích các sản phẩm âm nhạc của anh Lê. Không vì chuyện này mà tôi không thích những bài hát của anh. Qua hình ảnh này tôi có thể cảm nhận anh Lê đã làm mất lòng rất nhiều người. Theo tôi, anh Lê nên làm một điều gì đó xác đáng để lấy lại hình ảnh của mình với khán giả. Đồng thời trước khi đăng ảnh cần có chọn lọc cẩn thận, vì anh là người của công chúng...”...

Đây không phải lần đầu Quang Lê gây chú ý bằng những dòng chia sẻ trên Facebook. Gần đây, cuộc “khẩu chiến” giành “gà” giữa anh và Đàm Vĩnh Hưng trở thành chuyện nóng. Những dòng chia sẻ “nói qua nói lại” giữa ca sĩ này và Đàm Vĩnh Hưng luôn được cư dân mạng mổ xẻ, đưa lên các diễn đàn bàn luận rôm rả. Năm 2013, Quang Lê cũng từng gây chú ý khi đăng tải bức ảnh nằm giữa "đống" tiền USD có mệnh giá lớn và cũng bị công luận chỉ trích gay gắt.

T.Trang