Việt Nam nghiêm khắc yêu cầu Trung Quốc dừng tập trận ở Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Chiều nay 23-7, trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết theo thông báo từ Cục Hải sự Trung Quốc, phía Trung Quốc đã tiến hành tập trận từ ngày 22-7 đến ngày 31-7 tại khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía Đông Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước; ngăn cản sự phát triển của quan hệ hai nước; làm cho tình hình căng thẳng, phức tạp, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực.

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật - Ảnh chụp màn hình China Daily

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật - Ảnh chụp màn hình China Daily

“Việt Nam phản đối và nghiêm khắc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm và dừng ngay và không tái diễn những hành động làm căng thẳng và phức tạp tình hình” - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Cục Hải sự Trung Quốc ngày 20-7 thông báo quân đội nước này sẽ tập trận tại Biển Đông từ ngày 22 đến 31-7 và cấm tàu thuyền vào khu vực bị ảnh hưởng.

Trong các điểm tập trận được thông báo có 2 địa điểm tọa độ 16 độ 45 phút vĩ bắc, 113 độ 15 phút kinh đông và 16 độ 10 phút vĩ bắc, 112 độ 18 phút kinh đông. Theo Google Maps, các vị trí trên lần lượt nằm gần và trong vùng biển xung quanh một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

D.Ngọc