Cứu mẹ Việt Nam Anh hùng 101 tuổi bị khối u ép não

Ngày 24-7 Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật thành công ca bệnh hy hữu cho bệnh nhân hơn 100 tuổi bị khối u khổng lồ ở mắt. Đó là cụ bà Lâm Thị Chinh (101 tuổi, ngụ Đồng Tháp)- Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng.

Trước đó, ngày 22-7, cụ Chinh nhập viện trong tình trạng mắt phải sưng lồi, mất thị lực. Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị khối u nhầy mũi xoang kích thước 5x5 cm xâm lấn hốc mắt, chèn ép thần kinh, phá hỏng cấu trúc xương, hốc mắt, não… Qua 45 phút phẫu thuật các bác sĩ đã rút 50 ml dịch từ khối u, trả lại mắt phải trở lại vị trí bình thường cho bệnh nhân. Sau 2 ngày sức khỏe cụ Chinh đang dần hồi phục, mắt không còn đau nhức.

Cụ bà bị khối u đẩy lồi mắt phải ra ngoài.

Cụ bà bị khối u đẩy lồi mắt phải ra ngoài.

Theo ThS-BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Xoang mũi Bệnh viện Tai Mũi Họng, việc phẫu thuật cho bệnh nhân cũng khá cam go vì trên cơ địa người lớn tuổi, huyết áp cao, khối u xâm lấn não. Vì vậy, các bác sĩ rất cẩn trọng trong công tác gây mê và thời gian phẫu thuật sao cho nhanh nhất. Đây là bệnh diễn tiến âm thầm rất dễ bỏ sót và nếu phát hiện chậm dễ dẫn đến bị mù.

Khối u kích thước 5x5 hành hạ cụ bà.

Khối u kích thước 5x5 hành hạ cụ bà.

TS-BS Trần Phan Chung Thuỷ, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng, cho biết đây là ca bệnh hiếm gặp. Qua 25 năm chuyên môn trong nghề nhưng bà chưa phát hiện ca nào bệnh đặc biệt như thế này. Vì vậy, việc hội chẩn cho cụ Chinh được thực hiện khá chặt chẽ trong toàn bệnh viện, chưa kể sử dụng công nghệ thiết bị xử trí chuẩn xác nhất trong phẫu thuật.

Các bác sĩ đang xử trí nhanh nhất để rút hết dịch khối u này ra.
Các bác sĩ đang xử trí nhanh nhất để rút hết dịch khối u này ra.

Bà Ngọc Linh, con gái út bà Chinh, cho biết mẹ bà bị bị sưng nhẹ góc mắt cách đây khoảng 6 năm nhưng tình trạng này ngày càng tăng, đẩy lồi mắt ra ngoài, mờ dần và không nhìn thấy. Gia đình có đưa cụ đi khám chuyên khoa mắt tại một bệnh viện địa phương được chẩn đoán là u bạch mạch nhưng không xử trí gì.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh