Trung Quốc điều tra "tay chân" của Chu Vĩnh Khang

Trước đó, cùng ngày, ông Chu Bản Thuận (62 tuổi), tham dự một cuộc họp do Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ chủ trì, bàn về vấn đề hội nhập của Bắc Kinh, Hà Bắc và Thiên Tân. Truyền thông Trung Quốc lúc đầu đăng ảnh ông Chu và phó Thủ tướng Trương ngồi cùng nhau nhưng sau đó ông Chu bị cắt ra khỏi tấm hình.

Ông Chu Bản Thuận. Ảnh: SCMP
Ông Chu Bản Thuận. Ảnh: SCMP

CCDI cho biết ông Chu là quan chức cấp tỉnh đầu tiên bị giam giữ khi vẫn còn tại nhiệm. Thời điểm Chu Vĩnh Khang còn làm Ủy viên thường trực Bộ chính trị, người này giữ chức phó tổng thư ký cho “hổ lớn” Chu, sau thăng làm tổng thư ký. Chu Bản Thuận còn nắm giữ một số vị trí chủ chốt ở Văn phòng Bảo an Xã hội và Cục Điều phối các vấn đề Tân Cương.

Khoảng 4 tháng sau khi Chu Vĩnh Khang về hưu (cuối năm 2012), Chu Bản Thuận được bổ nhiệm làm Bí thư tỉnh ủy Hà Bắc và thôi giữ các chức vụ cũ.

Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy mạnh công tác bài trừ tham nhũng vào năm 2013, ông Chu Bản Thuận được “đặc cách” có tên trong danh sách một nhóm cán bộ ở một sự kiện được phát sóng trên truyền hình. Sự kiện này là cơ hội để một số quan chức tiến hành tự phê bình trước công chúng.

Dù biết Chu Bản Thuận có thể “thoát tội” nhờ lần kiểm điểm trước dân đó nhưng nhà bình luận chính trị Zhang Lifan vẫn thắc mắc tại sao Bắc Kinh phải chờ đến ngày hôm nay mới điều tra ông này, trong khi Chu Vĩnh Khang đã lọt vào tầm ngắm từ lâu và mới bị kết án tù chung thân ngày 11-6 vừa qua.

Gia Hân (Theo SCMP)