"Nóng" tình trạng thanh niên chống người thi hành công vụ

"Nóng" tình trạng thanh niên chống người thi hành công vụ

Phùng Văn Đức sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm khắc về tội chống người thi hành công vụ

Nguyên nhân của những vụ việc này chủ yếu xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, thói ngông cuồng, liều lĩnh... của nhiều thanh niên trẻ.

Vụ gần đây nhất xảy ra vào khoảng 6 giờ 15 ngày 17-7, "nạn nhân" là trung úy Trần Mạnh Hùng, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động (CSGT-TT-CĐ) Công an huyện Tứ Kỳ. Anh Hùng cùng 2 chiến sĩ khác đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông tại km 11+700 tỉnh lộ 391, đoạn qua xã Hưng Đạo (Tứ Kỳ) thì nhận được tín hiệu của tổ kỹ thuật báo có một nam thanh niên điều khiển xe máy Sirius chạy quá tốc độ cho phép.

Anh Hùng đứng sang mép đường bên phải ra tín hiệu yêu cầu nam thanh niên này dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý, nhưng đối tượng không chấp hành mà rú ga lao thẳng xe máy vào khiến anh bị ngã xuống đường, xây xát vùng mắt trái và phải khâu 2 mũi ở chân. Hiện tại, trung úy Hùng vẫn đau ê ẩm người, những chỗ bị thương vẫn còn sưng tấy.

"Lúc tôi ra tín hiệu dừng phương tiện thì nam thanh niên cho xe máy giảm tốc độ. Nhưng khi còn cách tôi khoảng 3 m thì đối tượng bất ngờ về số, tăng ga, cho xe lao thẳng vào chỗ tôi đang đứng. Bị bất ngờ nên tôi chỉ cố gắng né tránh để chiếc xe máy không đâm trực diện vào mình", trung úy Hùng cho biết.

“Đối tượng chống người thi hành công vụ tập trung chủ yếu ở lứa tuổi thanh niên, cá biệt có người là sinh viên, đảng viên”.

Sau khi có hành vi chống đối người thi hành công vụ, nam thanh niên này có ý định bỏ chạy nhưng ngay lập tức bị lực lượng chức năng bắt giữ. Đối tượng là Phùng Văn Đức (SN 1992, thường trú tại thôn Đông An, xã Đông Kỳ, Tứ Kỳ). Hiện Đức đang bị tạm giam tại Công an huyện để điều tra, xử lý.

Khi bị bắt về trụ sở Công an huyện, thái độ của Đức rất hung hăng, liên tục chửi bới, xúc phạm và buông những lời lẽ thách thức các cán bộ, chiến sĩ ở đây. Điều đáng nói là đối tượng này chưa từng mắc tiền án, tiền sự và còn là một đảng viên trẻ.

Tiếp xúc với chúng tôi, Đức đã tỏ vẻ hối hận song vẫn quanh co bao biện cho hành vi của mình: "Tôi đang vội đi làm, không kịp nghĩ mình phải dừng lại ngay. Khoảng cách cũng gần nên tôi không tỉnh táo trong tình huống đó. Lúc tăng ga rồi tôi chỉ biết né đồng chí công an nhưng tôi không né được".

Đây không phải là lần đầu tiên các chiến sĩ Đội CSGT-TT-CĐ Công an huyện Tứ Kỳ bị các đối tượng chống đối theo kiểu không chấp hành hiệu lệnh và điều khiển xe máy lao thẳng vào người. Trước đó, ngày 17-1-2015, khi đang cùng tổ công tác làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông trên đường 391 đoạn qua xã Nguyên Giáp, trung úy Nguyễn Văn Linh cũng bị Đoàn Quốc Phong (SN 1990 ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) điều khiển xe máy lao thẳng vào người. Cú đâm làm trung úy Nguyễn Văn Linh bị gãy cẳng chân phải, phải nằm điều trị 4 tháng, tổn hại 25% sức khỏe.

Tháng 7-2011, thượng úy Nguyễn Thanh Nam cũng bị Đồng Văn Quyết (sinh năm 1990, trú tại xã Cộng Lạc, Tứ Kỳ) lao thẳng xe máy vào người làm anh bị gẫy cẳng chân phải, tổn hại 28% sức khỏe. Trung úy Nam kể lại: "Đã 5 năm trôi qua nhưng tới tận bây giờ tôi vẫn không thể quên được sự táo tợn, manh động của đối tượng khi điều khiển xe máy đâm thẳng vào tôi".

Điều 257 Bộ luật Hình sự quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Còn đối với những trường hợp chống người thi hành công vụ có tổ chức, phạm tội nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng... thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Những trường hợp chống người thi hành công vụ nêu trên như Đoàn Quốc Phong, Đồng Văn Quyết đã bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Và tới đây tới lượt Phùng Văn Đức cũng sẽ phải nhận những hình phạt thích đáng.

Thiếu tá Ngô Duy Cương, Phó trưởng Công an huyện Tứ Kỳ cho biết, qua những vụ việc trên cho thấy, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế, đối tượng chống người thi hành công vụ tập trung chủ yếu ở lứa tuổi thanh niên, cá biệt có người là sinh viên, đảng viên. Quan điểm của công an huyện là bất kỳ trường hợp nào có hành vi chống người thi hành công vụ đều phải đưa ra xử lý nghiêm khắc trước pháp luật nhằm mục đích răn đe chung.

Theo BÌNH MINH (Hải Dương Online)