TIẾN TỚI GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG 2015: Họ vẫn tỏa sáng

Trở về sau chuyến về nguồn thăm quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng do LĐLĐ TP HCM tổ chức mới đây, anh Lương Quốc Huy, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV), phấn khởi cho biết: “Sáu tháng đầu năm 2015, lượng khách hàng công ty tăng 30%, nâng tổng số thuê bao của SCTV lên 2 triệu. Hiện công ty đã có mặt ở 57 tỉnh, thành với 4.000 lao động”. Sau 1 năm đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng, anh Huy vẫn khẳng định được năng lực, trí tuệ của mình dù ở bất kỳ cương vị nào.

Cháy mãi đam mê

Anh Huy là 1 trong 12 cá nhân nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2014. Chính bước ngoặt trong sự nghiệp này đã giúp anh củng cố thêm niềm tin nơi ban giám đốc và được đề bạt từ giám đốc chi nhánh lên Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của SCTV. Công việc còn khá mới mẻ nhưng với tinh thần năng động sáng tạo vốn có, anh Huy tiếp tục có nhiều cống hiến xuất sắc.

Anh Huỳnh Đại Trí (bìa phải) - Giám đốc Xưởng Cơ khí - Bảo trì, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Thực phẩm Cholimex - luôn sát cánh với anh em công nhân  Ảnh: THANH NGA
Anh Huỳnh Đại Trí (bìa phải) - Giám đốc Xưởng Cơ khí - Bảo trì, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Thực phẩm Cholimex - luôn sát cánh với anh em công nhân Ảnh: THANH NGA

Chẳng hạn, với sáng kiến nhân viên mỗi tuần có từ 1-2 ngày đến nhà khách hàng để lắng nghe ý kiến, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ, không chỉ gây thiện cảm cho khách hàng hiện hữu mà còn giúp SCTV tiếp cận thêm khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, lần đầu tiên SCTV tổ chức hội thi tay nghề ở các ngành: lắp đặt đa dịch vụ, bảo trì, hạ tầng và tiếp thị với hơn 100 nhân viên tham gia. Những nhân viên xuất sắc được công ty nâng lương trước thời hạn. Từ lực lượng nòng cốt này, công ty sẽ thành lập trung tâm huấn luyện để đào tạo nghề cho đội ngũ lao động tại các chi nhánh. Ông Trần Văn Úy, Tổng Giám đốc SCTV, nhận xét: “Không chỉ có nhiều sáng kiến, anh Huy còn lên kế hoạch đào tạo tay nghề, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích cho các nhân viên khác”. Mới đây, anh vinh dự được bầu làm Chủ nhiệm CLB “Công nhân (CN) lao động sáng tạo” của LĐLĐ TP.

Là cá nhân đầu tiên ở Công ty CP Thực phẩm Cholimex vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2002, suốt 13 năm qua, anh Huỳnh Đại Trí, Giám đốc Xưởng Cơ khí - Bảo trì, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, luôn phát huy được vai trò thợ cả, là tấm gương sáng cho thợ trẻ noi theo. Anh cũng là người đặt nền móng cho phong trào lao động giỏi, sáng tạo tại đơn vị. Với lòng yêu nghề mãnh liệt, anh liên tục tìm tòi, học hỏi để cho ra đời những sáng kiến có giá trị. Trong đó, thành công lớn nhất phải kể đến là cải tiến thành công máy xay to nhằm gia tăng sức chịu lực và công suất máy đồng thời vẫn bảo đảm sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng xuất khẩu. Chỉ riêng công trình này đã tiết kiệm cho đơn vị khoảng 50.000 USD. Sáng tạo, vững vàng về chuyên môn, được ban giám đốc đánh giá cao, thế nhưng điều khiến anh tự hào nhất là ngọn lửa thi đua được nhen nhóm và ngày càng mãnh liệt trong CN.

Nỗ lực không ngừng

Trưởng thành từ một trong những đơn vị có truyền thống lao động sáng tạo nên anh Nguyễn Văn Hòa, Xí nghiệp (XN) Bao bì Liksin (Tổng Công ty Liksin), có điều kiện thuận lợi để phát triển và vinh dự đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2012.

Nhìn vào bảng thành tích với hơn 50 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh sau hơn 20 năm gắn bó, ai cũng phải nể phục. Điển hình như sáng kiến thiết lập chương trình chạy máy ghép màng của Hàn Quốc, tiết kiệm cho XN hơn 6.000 USD... “Sáng tạo trở thành tiêu chí thi đua trong XN, điều đó khích lệ toàn thể CN thể hiện tài năng và bản thân tôi cũng vậy. Vì yêu nghề và muốn giỏi nghề nên tôi luôn nỗ lực, không ngại học hỏi cũng như không ngại khó khăn, sao cho luôn có sáng kiến. Đó cũng là cách tạo sự mới mẻ trong công việc” - anh chia sẻ. Đức tính đáng quý khác ở anh Hòa là luôn hết lòng với thợ đàn em. Ngoài truyền lửa đam mê và kỹ năng nghề cho 50 thợ trẻ, nhiều năm nay, anh còn tham gia giảng dạy tại Trường Trung cấp nghề An Đức. Với sự nỗ lực không ngừng, tháng 10-2014, từ Trưởng Phòng Kỹ thuật - Nghiên cứu phát triển XN, anh được đề bạt làm phó giám đốc xí nghiệp.

Không riêng anh Hòa, 9 cá nhân khác của Tổng Công ty Liksin sau khi đoạt giải thưởng cao quý này cũng có những tiến bộ vượt bậc trong công việc và được tiến cử ở những vị trí cao hơn với trách nhiệm lớn hơn.

“Tố chất nổi bật ở các kỹ sư, công nhân từng đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng là tinh thần dấn thân với nghề, đặc biệt là luôn hết lòng với lớp thợ đàn em”.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

THANH NGA - HỒNG ĐÀO