Đề nghị cách chức Tỉnh ủy viên đối với Giám đốc Sở TT-TT Phú Yên

Nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động ngày 29-7, cho hay Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng vừa thống nhất đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng kỷ luật bằng hình thức cách chức các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Thanh Phương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Phú Yên.

Trước đó, ngày 25-5, ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Lê Thanh Phương để phục vụ công tác điều tra.

Ông Lê Thanh Phương, Giám đốc Sở TT-TT Phú Yên (ngồi) đang bị đề nghị cách chức Tỉnh ủy viên
Ông Lê Thanh Phương, Giám đốc Sở TT-TT Phú Yên (ngồi) đang bị đề nghị cách chức Tỉnh ủy viên

Với trách nhiệm là chủ tài khoản đơn vị, chủ đầu tư các dự án công nghệ thông tin, ông Phương đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng về nguyên tắc quản lý tài chính khi thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin năm 2012, 2013; nghiệm thu và thanh lý khống nhiều hợp đồng kinh tế để phía đối tác chiếm đoạt, gây thất thoát số tiền lớn ngân sách của nhà nước. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã thống nhất chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra những sai phạm trong nguyên tắc quản lý tài chính đối với ông Lê Thanh Phương.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan CSĐT về kinh tế và chức vụ Công an Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Tiến Dĩnh (nguyên giám đốc) và Nguyễn Thị Hiếu (nguyên phụ trách kế toán của Trung tâm Tích hợp dữ liệu thuộc Sở TT - TT Phú Yên). Cả 2 bị can đều bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, ông Dĩnh, bà Hiếu đã cố ý làm trái nguyên tắc quản lý tài chính; chỉ đạo và lập khống, nâng khống chứng từ của các gói thầu, gây thất thoát và chiếm đoạt hơn 869 triệu đồng.

Trong vụ việc này còn có 2 cán bộ của Sở TT-TT Phú Yên là Trần Cô Ky, Phó Giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu và ông Đoàn Hùng Thắng, Trưởng Phòng Quản lý công nghệ thông tin Sở TT-TT Phú Yên cũng đã bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Hồng Ánh