Dứt tình cha con

Loại ông Jean-Marie ra khỏi đảng mà ông sáng lập 4 thập kỷ trước là bước đi quyết liệt của chủ tịch FN với mục đích ngăn chặn những “phát ngôn ngông cuồng” của cha hủy hoại chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp năm 2017 mà bà Marine đang theo đuổi.

Bà Marine Le Pen (phải) không muốn cha - ông Jean-Marie Le Pen - tiếp tục giữ chức chủ tịch danh dự Đảng Mặt trận quốc gia Pháp (FN) Ảnh: REUTERS

Bà Marine Le Pen (phải) không muốn cha - ông Jean-Marie Le Pen - tiếp tục giữ chức chủ tịch danh dự

Đảng Mặt trận quốc gia Pháp (FN). Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, tòa án thụ lý vụ việc ở Versailles - Pháp hôm 28-7 đã giữ nguyên phán quyết trước đó khi cho rằng cuộc bỏ phiếu bằng đường bưu điện của các thành viên FN mà bà Marine sử dụng để “loại” người cha 86 tuổi hoàn toàn trái ngược với nguyên tắc của FN.

Phía tòa án khẳng định bà Marine nhất định phải tiến hành một cuộc họp hợp lệ. Bất ngờ trước phán quyết của tòa, FN tuyên bố sẽ tiếp tục kiểm phiếu và công bố kết quả bởi cuộc bỏ phiếu thông qua bưu điện vẫn có ý nghĩa chính trị quan trọng không thể chối cãi được.

Bà Marine cho rằng yêu cầu của tòa án giống như “chơi khó” bởi FN có đến hơn 50.000 thành viên. “Lẽ nào tôi phải thuê cả sân vận động Stade de France (ngoại ô Paris) để mọi người có mặt và bỏ phiếu” - nữ chủ tịch FN châm chọc.

Từng sát cánh bên nhau trong các chiến dịch tranh cử trước đây nhưng bất đồng giữa hai cha con nhà Le Pen bắt đầu nổ ra hồi tháng 4 qua. Lúc đó, ông Jean-Marie một mực bảo vệ quan điểm phòng hơi ngạt trong Thế chiến thứ hai chỉ là một “chi tiết” của lịch sử, đồng thời tỏ ra ủng hộ Philippe Petain - lãnh đạo Pháp thời chiến đã hợp tác với Đức quốc xã.

Hai cha con lời qua tiếng lại một cách hằn học suốt nhiều tuần. Bà Marine thẳng thừng cáo buộc hành động của cha là tự sát chính trị trong khi ông Jean-Marie giận dỗi cho rằng con gái chỉ muốn ông chết đi cho xong.

Đỗ Quyên