Du khách mắc kẹt vật vã rời đảo Cô Tô

Chờ tàu ở Cô Tô về đất liền (ảnh: Thế Anh)

Chờ tàu ở Cô Tô về đất liền - Ảnh: Thế Anh

Đêm 30-7, đoàn khách du lịch của anh Lê Hồng Phong (39 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã về đến Hà Nội an toàn sau 5 ngày mắc kẹt trên đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Anh Phong đi du lịch cùng cậu con trai 8 tuổi từ ngày 24-7 và trở về vào ngày 26-7.

Anh Phong cho biết từ 2 giờ 30 chiều 30-7 đã có cả ngàn du khách xếp hàng ở cảng Cô Tô để hy vọng được sớm trở về đất liền. Chuyến tàu hải quân này chỉ chở được khoảng 250 người nên người già, trẻ nhỏ và các đoàn công tác đặc biệt được ưu tiên trở về đầu tiên. “Bình thường đi đảo Cô Tô chỉ mất 1 giờ 20 phút nhưng do sóng to gió lớn nên phải mất gần 3 tiếng, chuyến tàu mới đưa khách vào đất liền. Trên đường về Hà Nội cũng có một số đoạn sạt lở nên gần 12 giờ đêm 30-7, hai bố con tôi mới về đến nhà” - anh Phong chia sẻ.

Theo anh Phong, những ngày mắc kẹt ở đảo đã ít nhiều ảnh hưởng đến công việc ở cơ quan. “Bình thường những chuyến đi dài tôi thường hay mang theo máy tính để làm việc nhưng với chuyến đi này vì nghĩ là đi ngắn ngày nên tôi chỉ mang theo ít quần áo và tiền bạc. May mắn thuộc nhóm đoàn công tác đặc biệt nên chúng tôi được trở về đầu tiên” - anh Phong kể.

Hàng ngàn người dân chờ đợi ở bến tàu Cô Tô để được trở về đất liền

Cả ngàn người dân chờ đợi ở bến tàu Cô Tô để được trở về đất liền

Trong khi đó, anh Đoàn Thế Anh, một trong những khách du lịch tại đảo Cô Tô, cho biết đến ngày thứ 6, 7 sau khi mưa lũ, nhiều thực phẩm trên đảo dần kham hiếm. Những thực phẩm thông dụng như trứng, rau xanh, nước sạch giảm dần. Lượng đồ hộp trong các hàng quán cũng giảm đi không ít theo ngày.

Số tiền các thành viên trong đoàn cũng cạn dần, trong khi cây ATM trên đảo lại quá xa, ngoài trời thì vẫn mưa gió nên các thành viên trong đoàn phải vay mượn lẫn nhau để lo cho ăn uống. Bữa ăn cũng tăng giá nhẹ. “Dù không nói ra nhưng nhưng tiếng thở dài và nỗi lo ngại ngày càng lớn. Nói dại, nếu mưa bão kéo dài thêm 1, 2 tuần nữa, không biết chúng tôi sẽ ăn gì để tiếp tục sống hay cầm cự. Ngay cả người dân trên đảo, những người kinh doanh thực phẩm, hàng ăn cũng chia sẻ nỗi lo ngại về nguồn thực phẩm đang cạn dần và tàu thì không thể ra vào. Gia đình các thành viên trong đoàn gọi điện liên tục hỏi han về tình hình sức khỏe, sinh hoạt của mọi người”- anh Thế Anh cho hay.

Chiều 30-7, chuyến tàu hải quân đầu tiên sau nhiều ngày mưa lũ cập bến Cô Tô đón khoảng 250 khách. Đây cũng là chuyến tàu duy nhất trong ngày. Nhìn thấy tàu, ai cũng mừng rỡ nhưng ngay cả khi ở trên tàu được trở về đất liền mọi người cũng không hết sợ. “Từng có kinh nghiệm lênh đênh trên biển trong những chuyến đi Trường Sa nên tôi may mắn không bị say sóng, còn hầu hết những người trên thuyền đều bị say, nôn thốc nôn tháo bởi những cột sóng cao 4- 5 m đánh mạnh vào mạn tàu, cộng với gió mạnh vẫn không ngừng thổi”- anh Thế Anh kể lại.

Gia đình anh Phong, anh Thế Anh may mắn nằm trong số những du khách đầu tiên bị kẹt lại đảo Cô Tô vì mưa lũ lịch sử được tàu hải quân "giải cứu". Dự kiến, hôm nay (31-7), Quảng Ninh sẽ huy động tàu hải quân để đưa hết số du khách bị mắc kẹt tại đảo Cô Tô về đất liền.

Dưới đây là chùm ảnh chờ tàu về Quảng Ninh của khách du lịch sau 7 ngày mắc kẹt ở Cô Tô do anh Thế Anh cũng cấp cho Báo Người Lao Động:

Du khách mắc kẹt vật vã rời đảo Cô Tô

Hàng ngàn du khách đổ về cầu tàu Cô Tô với hy vọng sớm được về nhà

Du khách mắc kẹt vật vã rời đảo Cô Tô

Trong số du khách có rất nhiều trẻ em đi cùng gia đình

Du khách mắc kẹt vật vã rời đảo Cô Tô
Du khách mắc kẹt vật vã rời đảo Cô Tô
Du khách mắc kẹt vật vã rời đảo Cô Tô
Du khách mắc kẹt vật vã rời đảo Cô Tô
N.Dung