Malaysia xác nhận cánh máy bay thuộc MH370

Reuters dẫn lời Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu trên truyền hình: “Hôm nay, sau 515 ngày kể từ khi chiếc máy bay mất tích, với trái tim nặng trĩu tôi phải thông báo rằng một nhóm các chuyên gia quốc tế đã xác nhận chắc chắn mảnh vỡ chiếc máy bay tìm thấy trên đảo Reunion đúng là của MH370".

Ông Najib nói thêm: “Tôi hy vọng sự xác nhận này dù đau buồn nhưng ít nhất cũng mang lại sự chắc chắn cho gia đình và người thân của 239 nạn nhân trên chuyến bay MH370”.

Dù Thủ tướng Malaysia đã đưa ra xác nhận nhưng một công tố viên hàng đầu của Pháp lại tỏ ra chưa mấy chắc chắn về sự xác nhận này. Phát biểu vào khoảng 1 giờ sau khi ông Najib xác nhận, Phó công tố thành phố Paris Serge Mackowiak khẳng định có cơ sở giả định vững chắc cho thấy phần máy bay tìm thấy trên đảo Reunion thuộc về MH370 nhưng vẫn cần thêm các xét nghiệm để chứng minh chắc chắn.

Mảnh vỡ này của máy bay được tìm thấy hôm 29-7 ở đảo Reunion, thuộc Ấn Độ Dương.

Mảnh vỡ này của máy bay được tìm thấy hôm 29-7 ở đảo Reunion, thuộc Ấn Độ Dương. Ảnh: Daily Mail

Mảnh vỡ này của máy bay được tìm thấy hôm 29-7 ở đảo Reunion, thuộc Ấn Độ Dương. Ảnh: Daily Mail

Phản ứng của người nhà nạn nhân sau khi tiếp nhận thông tin này khá rối bời. CNN cho biết, một thành viên trong nhà đình nạn nhân chia sẻ rằng anh không chắc là có thể tin được sau khi nghe cả hai phát biểu nói trên.

“Tôi cảm thấy rối bời và thực sự là hơi tức giận và mất tinh thần” - K.S. Narendran – người có vợ là nạn nhân trên chuyến bay MH370, chia sẻ.

“Giới chức đã đưa ra kết luận mà không hề có thông tin chi tiết gì… Thế nên tôi cảm thấy hoang mang rằng liệu đó có phải kết luận giả đề khép lại vụ việc” – Narendran nói thêm.

Trước khi Thủ tướng Malaysia phát biểu trên truyền hình, hãng Malaysia Airlines đã gởi tin nhắn cho một số gia đình nạn nhân.

Chị Sondra Wood, có con trai là nạn nhân trên MH370 chia sẻ chị cảm thấy như thông báo này “là sự khởi đầu của một sự kết thúc”.

"Chúng tôi biết rằng chuyến bay đã nằm lại trên đại dương. Nó có thể đang trong một hành trình hoặc chúng ta có thể không bao giờ tìm ra nó hay chúng ta có thể hi vọng một các vô vọng rằng tất cả vẫn còn sống. Tôi yêu con trai và nhớ con quá” – chị Sondra chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng giống anh Narendran, nhiều gia đình nạn nhân khác cũng nói rằng họ cảm thấy bức bối và nghi vấn hơn bao giờ hết sau khi nghe các thông báo mới nhất.

“Tôi không tin. Không thể tin được” - Xu Jinghong – người có mẹ trên chuyến bay MH370 nói.

Đỗ Quyên (Theo CNN, Reuters)