Thoái hóa đốt sống cổ có nên dùng nẹp?

*Dì em (52 tuổi) đi khám bác sĩ Tây y, có chụp hình X-quang và được chẩn đoán là bị thoái hóa đốt sống cổ. Bác sĩ không cho thuốc mà yêu cầu bó cổ trong 10 ngày. Không biết đây là phương pháp gì? Ngoài phương pháp bó này còn có những phương pháp điều trị nào nữa không?Trường hợp nào phẫu thuật? (Đặng Lợi, quận 11)

ThS-BS Nguyễn Ảnh Đạt, chuyên khoa Nội Thần kinh, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Nẹp cổ thường được sử dụng tạm thời để cố định cột sống cổ và giảm đau trong những trường hợp chấn thương cấp tính.

Nếu có tổn thương thần kinh sau chấn thương, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Nếu không có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bỏ nẹp cổ.

Trong các trường hợp mãn tính như thoái hóa cột sống cổ, các nghiên cứu cho thấy mang nẹp cổ không mang lại lợi ích về mặt triệu chứng mà ngược lại thời gian mang nẹp quá 6 tuần sẽ khiến giảm sức cơ vùng cổ, teo cơ...

Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ vẫn cho nẹp cổ như cách điều trị theo kinh nghiệm. Có nhiều phương pháp điều trị không dùng thuốc như chườm nóng (hay chườm lạnh tùy đáp ứng của từng bệnh nhân), xoa nắn, kéo cổ, kích thích xung điện qua da, châm cứu, hay các bài tập tăng cường sức cơ giúp giữ cổ vững hơn... Phẫu thuật chỉ được thực hiện nếu có biến chứng chèn ép rõ như đau/tê lan cánh tay mức độ vừa đến nặng không đáp ứng điều trị, teo cơ tay hay yếu tứ chi... Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định thêm điện cơ và MRI cột sống cổ trước khi ra quyết định phẫu thuật.