Đảng đối lập Malaysia kiện thủ tướng Najib

Theo một bản sao đơn kiện mà hãng tin Reuters có được, PKR muốn tòa án phán quyết ông Najib và 1MDB đã hành động trái luật, Liên minh cầm quyền Mặt trận quốc gia của Thủ tướng cần phải bị xóa sổ và tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Quỹ 1MDB do ông Najib làm chủ tịch, đang mang nợ 11 tỉ USD và bị điều tra vì tình trạng quản lý yếu kém và tham nhũng. Vụ việc bắt đầu từ một bài báo trên tờ The Wall Street Journal hồi tháng 7 nói rằng 1MDB đã chuyển gần 700 triệu USD vào tài khoản ngân hàng của ông Najib.

http://s3.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20150812&t=2&i=1071256295&w=&fh=&fw=&ll=644&pl=429&sq=&r=LYNXNPEB7B09Q
Thủ tướng Najib Razak trong chuyến công du Brunei ngày 11-8 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Thủ tướng Najib bác bỏ cáo buộc và nói đây là một vụ phá hoại về chính trị, âm mưu truất phế ông. Hồi tuần trước, Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Malaysia (MACC) cho biết số tiền ủng hộ nêu trên trong tài khoản của ông Najib có nguồn gốc từ Trung Đông, chứ không phải của 1MDB.

Lãnh đạo đối lập Malaysia Anwar Ibrahim nói rằng các giao dịch của 1MDB có liên quan đến chiến dịch tranh cử vào năm 2013. Theo Đảng PKR, con số 645 triệu USD nhiều gấp 26 lần số tiền được cho phép theo luật bầu cử.

“Thực tế là số tiền chi tiêu của ông Najib vượt xa con số được phép. Đây là một vi phạm rõ ràng” – bà Nurul Izzah Anwar, phó chủ tịch đảng PKR và là con gái của lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim, khẳng định. Hiện người phát ngôn của 1MDB và chính phủ chưa đưa ra bình luận gì về sự việc này.

H.Bình (Theo Reuters)