Thủ tướng Thái Lan muốn bổ nhiệm em trai làm tư lệnh lục quân

Tư lệnh lục quân được xem là vị trí được khao khát và có sức ảnh hưởng nhất Thái Lan, đảm nhận vai trò chỉ huy 200.000 binh sĩ. Ông Preecha Chan-o-cha hiện là trợ lý Tư lệnh lục quân.

Ông Preecha Chan-o-cha, em trai Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Bangkok Post
Ông Preecha Chan-o-cha, em trai Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Bangkok Post

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết ông Udomdej Sitabutr, Tư lệnh lục quân đương nhiệm, đã đề cử Tướng Theerachai Nakwanich, làm người kế nhiệm sau 2 cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon.

Theo báo Bangkok Post, Thủ tướng Prayut không muốn em trai mình trở thành mục tiêu chính trị vì những “điểm yếu” của người em có thể bị các thế lực khác dùng chống lại 2 anh em ông, trong khi ông Prayut sẽ đảm nhiệm vị trí thủ tướng ít nhất 2 năm nữa.

Đây là vấn đề đáng quan tâm vì dư luận vẫn còn nhớ việc tài khoản ngân hàng của vợ ông Preecha có liên quan đến vụ bán đất tranh chấp và quỹ công, vốn đã là đề tài gây chú ý trước đó.

Tướng Theerachai Nakwanich. Ảnh: Bangkok Post
Tướng Theerachai Nakwanich. Ảnh: Bangkok Post

Dù vậy, khi được hỏi về khả năng ông Preecha sẽ đảm nhận vị trí quan trọng trên, ông Prayut thẳng thắn: “Tại sao lại là vấn đề khi người được chọn là em trai tôi? Tại sao việc bổ nhiệm là gây hại. Preecha chưa bao giờ yêu cầu tôi cho bất kỳ lợi ích nào. Tướng Preecha làm việc bằng thực lực bản thân”. Vị lãnh đạo này khẳng định: “Tôi không sợ đảo chính. Tôi vui vì được bàn giao quyền lực”.

Dự kiến việc bổ nhiệm tân tư lệnh lục quân sẽ diễn ra vào cuối tháng 9, thời điểm ông Udomdej Sitabutr về hưu.

Xuân Mai (Theo Bangkok Post)