IS chặt đầu 12 người, bành trướng ở Libya

IS đã chặt đầu 12 người và treo lên những cây thập tự. Những người bị hành quyết đều là các tay súng địa phương bị bắt trong trận chiến chống lại IS tấn công vào Sirte của Libya, cố giành quyền kiểm soát từ ngày 11-8.

IS thường thực hiện lệnh hành quyết tập thể những binh sĩ phía đối lập. Ảnh cắt từ video clip những vụ hành quyết trước
IS thường thực hiện lệnh hành quyết tập thể những binh sĩ phía đối lập. Ảnh cắt từ video clip những vụ hành quyết trước

Không chỉ thế, IS còn sát hại 22 người khác đang điều trị tại một bệnh viện. Họ là những người đã cầm súng đứng lên chống IS ở Sirte và bị thương, nằm điều trị ở bệnh viện. Sau khi hạ sát 22 người, IS đốt bệnh viện này.

Bốn năm sau khi lật độ Gaddafi, Libya vẫn bất ổn bởi tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội song song, luôn tranh giành quyền kiểm soát nước này. Chính vì sự bất ổn, IS và nhiều nhóm vũ trang khác xem đây là cơ hội lớn để gây dựng lực lượng, bành trướng lãnh thổ. Sau khi chiếm giữ vùng đất lớn ở Syria, Iraq, IS tập trung bành trướng sang Libya. Hiện IS gây ra nhiều cuộc giao tranh ở nước này khi liên tục tấn công chống lại người dân địa phương đứng lên bảo vệ lãnh thổ.

Chibani Abuhamoud - Đại sứ Libya tại Pháp cho biết ngày 14-8 rằng cuộc giao tranh ở Sirte khiến 150 – 200 người chết. Ông này cho rằng IS đang tàn sát người dân Libya: “Một cuộc thảm sát thực sự đang xảy ra ở đây, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng can thiệp” -  Chibani Abuhamoud nói.

Cơ quan truyền thông thân cận chính quyền Tripoli nói rằng máy bay chiến đấu được triển khai ném bom tấn công các nhóm vũ trang liên kết với IS tại Sirte.

M.Khuê (Theo Press TV, Financial Tribune)