Khủng hoảng di cư đè nặng lên Hy Lạp

Đài CNN đưa tin những người sống sót đã được chuyển lên tàu Siem Pilot của Na Uy đang tuần tra theo chương trình hỗ trợ người di cư vượt biển của Liên minh châu Âu (EU).

Tháng trước, tàu Siem Pilot cũng đã chở 785 người di cư về bến cảng an toàn sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Ý cứu họ từ chiếc thuyền gỗ và chiếc xuồng hơi ngoài khơi bờ biển Libya. Ủy viên châu Âu phụ trách di cư, vấn đề nhà ở và quyền công dân, ông Dimitris Avramopoulos, nhấn mạnh thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất kể từ thế chiến thứ II, đồng thời quả quyết châu Âu phải có trách nhiệm đối phó với tình hình.

Người di cư trên đảo Kos - Hy Lạp Ảnh: GREEK REPORTER
Người di cư trên đảo Kos - Hy Lạp Ảnh: GREEK REPORTER

Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) cho biết tính từ đầu năm 2015 đến nay, hơn 2.300 người di cư đã tử vong khi từ khu vực châu Phi Hạ Sahara tìm đường vượt biển đến châu Âu. Ngoài ra, cũng theo IOM, mỗi ngày có hơn 1.000 người di cư được cứu sống ngoài khơi bờ biển Ý và Hy Lạp. Thêm vào đó, IOM sự đoán số người di cư đến được châu Âu vào cuối tháng 8 này sẽ là 250.000 người, vượt qua tổng số trong năm 2014.

Đặc biệt, cuộc khủng hoảng di cư đang đè nặng lên Hy Lạp trong bối cảnh kinh tế nước này còn nhiều khó khăn. Hôm 16-8, hàng trăm người tị nạn Syria trên đảo Kos đã được đưa lên một tàu để trú ngụ trong lúc quá trình xử lý giấy tờ diễn ra. Tuy nhiên, quyết định ưu tiên giải quyết cho người tị nạn Syria khiến những người di cư khác trên đảo Kos phẫn nộ trong lúc cuộc sống của họ hết sức chật vật. Khoảng 50 người Pakistan, Afghanistan và Iran hôm 15-8 đã ném đá và đánh nhau bên ngoài một đồn cảnh sát khi họ chờ đợi lấy giấy tờ để rời khỏi đảo Kos lên đất liền. Kos nằm trong số các hòn đảo trên biển Aegean “đón tiếp” hơn 120.000 lượt người di cư và người tị nạn trong năm 2015. Chịu hết xiết, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã kêu gọi EU giúp đỡ để giải quyết vấn đề người di cư ở nước này.

Còn tại Pháp, theo đài BBC, hiện nay mỗi đêm có 150 người di cư đến nhà ga xe lửa Eurotunnel ở thành phố cảng Calais nhằm mục đích vượt qua đường hầm Channel để vào Anh, giảm nhiều so với con số 2.000 người vào cuối tháng trước. Chính phủ Anh xác nhận đã chi 7 triệu bảng tăng cường các biện pháp an ninh tại nhà ga Eurotunnel để ngăn chặn người di cư nhưng thừa nhận vẫn còn nhiều việc hơn nữa phải làm.

Lục San