Trung Quốc bơm 93 tỉ USD để thúc đẩy kinh tế

PBOC hôm 18-8 cho biết đã hoàn tất việc bơm 48 tỉ USD vào Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) và 45 tỉ USD vào Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Trung Quốc (EIBC) để giúp gia tăng vốn nền của 2 ngân hàng này, đồng thời hỗ trợ kinh tế.

Được tiến hành từ tháng rồi, quá trình bơm vốn sẽ nâng tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu của 2 ngân hàng nói trên lên từ 11,4%-12,8%, theo PBOC. Số tiền nói trên cũng sẽ được dùng để hỗ trợ các dự án phát triển hạ tầng và kinh tế, nhất là tại Bắc Kinh và Thiên Tân, nơi vừa xảy ra thảm họa nổ khiến hơn 100 người thiệt mạng.

CDB hiện cung cấp sự tài trợ trung và dài hạn cho các dự án lớn của quốc gia. Trong khi đó, EIBC chuyên cung cấp các khoản cho vay nhập khẩu và xuất khẩu.

Tòa nhà Ngân hàng Phát triển Trung Quốc ở TP Thượng Hải. Ảnh: Image China

Tòa nhà Ngân hàng Phát triển Trung Quốc ở TP Thượng Hải. Ảnh: Image China

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này tăng trưởng 7,4% trong năm ngoái, mức thấp nhất kể từ năm 1990. Trong 2 quý đầu năm nay, tỉ lệ này tiếp tục giảm xuống còn 7%. Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng 7% cho cả năm 2015.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc chứng kiến sự hỗn loạn trong những tuần gần đây sau khi giá cổ phiếu tụt dốc không phanh, buộc chính phủ phải có những biện pháp can thiệp chưa từng có tiền lệ.

Trong nỗ lực thúc đẩy kinh tế, Trung Quốc đã cắt giảm lãi xuất 4 lần kể từ tháng 11-2014, đồng thời hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng. Ngoài ra, PBOC vào tuần rồi đã phá giá đồng nhân dân tệ trong 3 ngày liên tiếp - một bước đi được cho là nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu sau khi kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh trong tháng 7.

P.Võ (Theo Reuters)