Trung Quốc xác nhận số loại hóa chất trong vụ nổ Thiên Tân

Đó là xác nhận của Phó Thị trưởng TP Thiên Tân, ông Hà Thụ Sơn, người phụ trách về công tác an toàn sản xuất, đưa ra trong cuộc họp báo ngày 19-8. Ngoài số hóa chất nói trên còn có 500 tấn vật liệu dễ cháy, gồm natri và magiê, cùng với 700 tấn chất độc nồng độ cao, chủ yếu là natri cyanua (NaCN). Tại hiện trường, các nhà chức trách cũng tìm thấy caffeine.

Ông Hà Thụ Sơn cho biết đa số các hóa chất được phát hiện tại trung tâm của hiện trường vụ nổ, bao quanh là các tường chắn được dựng để giảm nguy cơ ô nhiễm. Tính tổng cộng có khoảng 100 kg chất hóa học được tìm thấy trong phạm vi bán kính 3 km quanh trung tâm hiện trường.

8月17日,天津滨海新区爆炸事故现场。 澎湃新闻记者 权义 图

Hiện trường vụ nổ Ảnh: SOHU

Từ ngày 18-8, các nhà chức trách tiến hành công tác dọn dẹp tại hiện trường song phải tạm ngừng vào ban đêm và khi trời mưa. Ông Hà cho biết vì có số lượng lớn và nguy hiểm nên công tác dọn dẹp rất phức tạp. “Chúng tôi thành lập 5 nhóm, bao gồm các chuyên gia, cứu hộ và binh lính. Trước tiên, chúng tôi khảo sát tất cả những gì nằm rải rác trên mặt đất. Đó là bước đầu tiên trong giai đoạn thăm dò” – ông Hà nói.

Theo Phó Thị trưởng TP Thiên Tân, giai đoạn thăm dò là bước khó khăn và nguy hiểm nhất. Sau giai đoạn thăm dò, các nhà chức trách sẽ loại bỏ, vận chuyển hóa chất và tiến hành các công đoạn xử lý khác. Tính đến chiều 19-8, 150 tấn natri cyanua được dọn sạch và chuyển đến nhà sản xuất để xử lý.

Bên cạnh đó, giới chức Bắc Kinh thông báo chưa phát hiện chất cyanua trong mẫu nước mưa được thu thập trong phạm vi 7 km quanh hiện trường vụ nổ. Do đó, họ loại bỏ mối lo ngại về nguy cơ hóa chất này sẽ gây ô nhiễm nặng sau vụ nổ chết người.

Trước đó, Cục bảo vệ Môi trường Thiên Tân xác nhận mẫu đất có chứa 0,33 mg chất natri cyanua/kg, trong khi hàm lượng chất cyanua trong mẫu nước mưa và bọt trắng 0,137 mg/kg. Theo cơ quan này, những thông số này là bình thường.

H.Bình (Theo Kaixian, Nhân dân Nhật báo)