"Khủng hoảng Ukraine sẽ kéo dài nhiều thập kỷ"

Binh lính Ukraine diễn tập duyệt binh hôm 20-8 để chuẩn bị cho Quốc khánh. Ảnh: Reuters

Binh lính Ukraine diễn tập duyệt binh hôm 20-8 để chuẩn bị cho Quốc khánh. Ảnh: Reuters

Đó là lời “tiên tri” ảm đạm của Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko về triển vọng hòa bình trong những năm tới của đất nước mình. Nhận định của ông Poroshenko được đưa ra trước cuộc gặp với lãnh đạo Đức và Pháp tại Berlin trong hội nghị thượng đỉnh nhằm kêu gọi sức ép của phương Tây lên Nga.

Tại cuộc mít tinh quân sự trong khu vực Kharkiv hôm 22-8, ông Petro Oleksiyovych Poroshenko bàn giao vũ khí, trang bị thiết bị mới cho quân đội, ca ngợi lực lượng quân đội của Ukraine đã bền bỉ chống lại "cuộc tấn công của Nga" trong xung đột ly khai nổ ra ở phía Đông Donbass hồi tháng 4-2014.

Đáng chú ý, ông cho biết đã nhìn thấy mức độ leo thang tăng vọt giữa Ukraine và quân đội ly khai được Nga hậu thuẫn trước Ngày Quốc khánh của nước này vào 24-8.

“Mối đe dọa quân sự đến từ phía Đông là thực tại hữu hình trong nhiều thập kỷ tới. Mối đe dọa này không biến mất trong tương lai gần và mọi thế hệ người dân Ukraine phải có trải nghiệm trong quân đội”, vị tổng thống nói.

Ông nói thêm rằng khoảng thời gian bỏ bê thiện cận các vấn đề quốc phòng đã đi vào quá khứ và kêu gọi người dân tích cực Ukraine nhập ngũ.

Đã có hơn 6.500 người Ukraine - gồm cả dân thường và binh lính, lực lượng nổi dậy – đã thiệt mạng trong cuộc xung đột. Dù Kiev và chính quyền các nước phương Tây đã áp đặt những lệnh trừng phạt đối với Nga vì cho rằng có bằng chứng không thể chối cãi về sự tham gia của Moscow trong cuộc kháng chiến chống ly khai ở Ukraine nhưng Nga vẫn luôn “chối đây đẩy”.

Trước ngày Quốc khánh 24-8 tới đây, chính quyền Ukraine đã huy động lượng lớn cảnh sát và quân đội nhằm củng cố an ninh, bảo vệ cho lễ kỷ niệm, bao gồm cuộc diễu hành ở Kiev phục vụ trên tuyến đầu.

Sau khi tham dự buổi lễ Quốc khánh này, Tổng thống Poroshenko sẽ bay đến Berlin để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande. Hôm 20-8 ông cho biết sẽ báo cáo với các nước này để phương Tây gây áp lực ngoại giao đối với Moscow, buộc Nga phải tuân thủ kế hoạch hòa bình và ngừng bắn ký kết hồi tháng 2-2015 tại Minsk, Belarus.

H. Nhiên (Theo Reuters)