IS phá nát đền cổ ở Syria

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), IS đặt thuốc nổ tại ngôi đền cổ cách đây khoảng 1 tháng nhưng đến ngày 23-8 mới cho phát nổ. Khu vực bên trong đền thờ và các cây cột bị phá hỏng.

Đài BBC cho biết đền Baalshamin được xây dựng cách đây gần 2.000 năm. Đây là nơi thờ vị thần bão và cầu cho mưa thuận gió hòa của người Phoenicia cổ đại. Ngôi đền hầu như còn nguyên vẹn cho đến khi IS chiếm được TP Palmyra – mệnh danh là “Cô dâu sa mạc” – vào tháng 5-2015 và phá hủy các di tích lịch sử được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới tại thành phố này.

Vào thế kỷ 19, Baalshamin là nơi dừng chân cho các đoàn khách lữ hành đi trên Con đường Tơ lụa và giữa Vùng Vịnh và Địa Trung Hải.

Ngôi đền cổ Baalshamin. Ảnh: BBC
Ngôi đền cổ Baalshamin. Ảnh: BBC

Tháng trước, IS đăng tải một số hình ảnh chúng đập nát một số đồ vật cướp được từ TP Palmyra. Cách đây 1 tuần, chúng cũng chặt đầu ông Khaled al-Assaad, một nhà khảo cổ học 81 tuổi đã chăm sóc thành phố cổ suốt hơn 4 thập kỷ qua. Ông bị giết vì từ chối nói cho IS nơi cất giữ kho báu.

Palmyra nằm trên tuyến đường quan trọng nối liền thủ đô Damascus với TP Deir al-Zour, miền Đông Syria. UNESCO xem những tàn tích còn sót lại của thành phố này là di sản của nhân loại và công nhận ốc đảo Palmyra là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại.

Cho đến ngày 23-8, hầu hết các di tích ở Palmyra vẫn được giữ nguyên vẹn, ngoại trừ đền Baalshamin và một tượng sư tử bên ngoài bảo tàng của thành phố cùng một số đồ tạo tác từ thời La Mã bị IS phá hủy. IS còn biến bảo tàng thành nhà tù và phòng xử án.

P.Nghĩa (Theo BBC)