Ông Kim Jong-un không nể mặt Trung Quốc

Theo nguồn tin, động thái từ chối lời mời của Bình Nhưỡng cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước về vấn đề Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân cũng như thường có hành động khiêu khích.

Máy bay chiến đấu J-11B của Không quân Trung Quốc bay theo đội hình trong một buổi diễn tập cho cuộc diễu binh sắp tới. Ảnh: Reuters

Máy bay chiến đấu J-11B của Không quân Trung Quốc bay theo đội hình trong một buổi diễn tập

cho cuộc diễu binh sắp tới. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã mời các nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự lễ diễu binh vào ngày 3-9 tới. Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây dự kiến vắng mặt trong sự kiện này. Nguồn tin giấu tên cho biết: “Ông Kim Jong-un không có tên trong danh sách lãnh đạo nước ngoài chắc chắn tham dự sự kiện”.

Hiện chưa rõ liệu Triều Tiên có cử ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên (quốc hội), đến tham dự lễ diễu binh tại Trung Quốc hay không. Hồi tháng 5 vừa qua, ông Kim Yong-nam cũng thay mặt ông Kim Jong-un đến Moscow - Nga dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên ừ chối lời mời vì "bận việc trong nước".

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ đến Trung Quốc từ ngày 2 đến 4-9 để tham dự các sự kiện đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới 2. Tuy nhiên, không rõ liệu bà Park có tham dự lễ diễu binh vào ngày 3-9 hay không. Yonhap ngày 24-8 đưa tin Hàn Quốc đã từ chối gửi binh lính sang tham dự duyệt binh.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đưa ra nhận định hôm 24-8: "Nhiều nhà quan sát tin rằng căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên có liên quan đến cuộc diễu binh ngày 3-9. Có thể mục đích chính của tình hình này là nhằm ngăn Tổng thống Park Geun-hye đến Bắc Kinh". Sau luận điểm trên, tờ báo chốt lại: "Nếu thực sự cuộc diễu binh bị cản trở, Trung Quốc sẽ không ngồi yên mà nhìn".

Ông Kim Jong-un trong một lần chỉ đạo tập trận. Ảnh: EPA
Ông Kim Jong-un trong một lần chỉ đạo tập trận. Ảnh: EPA

Trước đó, ông Yoshihide Suga, chánh văn phòng nội các Nhật, cho biết Thủ tướng Shinzo Abe quyết định không dự lễ kỷ niệm vì bận giải quyết việc tại quốc hội. Quan chức này nói: “Thủ tướng Abe không thể đến Trung Quốc vào ngày 3-9. Chúng tôi sẽ tìm kiếm cách để hai bên tiếp tục đối thoại”.

Theo báo Sankei, cũng như một số lãnh đạo phương Tây, ông Abe không tham gia sự kiện do lo ngại Trung Quốc tăng cường quân sự trong khu vực. Các quan chức Mỹ và châu Âu bày tỏ lo ngại cuộc diễu binh lần này có thể gửi đi tín hiệu sai tại khu vực vốn đã căng thẳng.

Khoảng 10.000 binh sĩ Trung Quốc, Nga, Mông Cổ và một số nước khác sẽ diễu hành tại trung tâm Bắc Kinh vào ngày 3-9.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không đến dự lễ diễu binh. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không đến dự lễ diễu binh. Ảnh: Reuters
Xuân Mai (Theo Yonhap, Reuters)