Giữ nguyên đề xuất tăng lương tối thiểu thêm 350.000-550.000 đồng

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động

Sáng nay 25-8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 2 để thương lượng và đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016.

Trao đổi trước khi cuộc họp bắt đầu, Thứ trưởng Bộ Lao Động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Phạm Minh Huân, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, băn khoăn không biết phiên họp hôm nay có đi đến thống nhất về đề xuất tăng lương tối thiểu hay không. Tuy nhiên, ông Huân kỳ vọng phiên thương lượng hôm nay sẽ kết thúc và đạt được sự kỳ vọng của các bên, để có thể thống nhất và đề xuất trình Chính phủ mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016

Trao đổi với Báo Người Lao Động trước khi bước vào cuộc họp, ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng đề xuất của Tổng LĐLĐViệt Nam đã tính toán kỹ lưỡng từ lý luận đến tuân thủ pháp luật. Trong đó yếu tố quan trọng mà TLĐ đưa ra là cần phải thực hiện theo đúng Điều 91 của Bộ luật Lao động, điều này phải được áp dụng ngay từ khi Luật có hiệu lực ngày 1-1-2013. Tuy nhiên, nếu áp dụng ngay doanh nghiệp (DN) sẽ khó khăn nên TLĐ đồng ý cần theo lộ trình nhưng lộ trình đó không phải là lâu dài mà phải có thời điểm nhất định.

Trước đây, Bộ LĐ-TB-XH đã thống nhất với Tổng LĐLĐ Việt Nam, lộ trình đó sẽ kết thúc vào năm 2017. "Hiện nay, mức lương tối thiểu đạt khoảng 74% nhu cầu sống tối thiểu. Như vậy, 2 năm còn lại, chúng ta phải đảm bảo từ 25-26%, mỗi năm phải tăng từ 12-13%, cộng thêm CPI khoảng 5%, như vậy tăng năm nay khoảng 17% mới hợp lý" - ông Mai Đức Chính nêu rõ.

Theo ông Chính, cuộc sống người lao động (NLĐ) hết sức khó khăn, khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho thấy khoảng 92% NLĐ, với mức lương DN trả, từ 4,5- 5 triệu đồng/tháng, họ sống rất tằn tiện, chỉ 8% có dư. "Chúng tôi đã tính toán khả năng chi trả của DN, hiện DN đã trả NLĐ mức lương từ 4,4 triệu đồng/tháng ở Hà Nội, TP HCM khoảng 4,9 triệu đồng/tháng, cũng có rất nhiều DN trả 5 triệu đồng/tháng hoặc hơn. Như vậy khả năng DN chấp nhận trả được rồi" - Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói.

Khi lương tối thiểu tăng, DN chỉ lấy mức này đóng BHXH cho NLĐ nên khi tăng lương tối thiểu thì chỉ tăng 22% tiền đóng BHXH, BHYT cho NLĐ. Như vậy, tiền tăng đó không nhiều và nếu chúng ta không thực hiện thì đến ngày 1-12018 theo điều 89 Luật BHXH, tiền lương cũng phải bằng tiền thu nhập gồm tiền lương, phụ cấp và các khoản khác. "Tôi nghĩ rằng chúng ta phải điều chỉnh từng bước để tiếp cận đến 1-1-2018, khi chúng ta thực hiện tiền lương gần như thu nhập thì DN đỡ “sốc”. Giờ chúng ta cứ điều chỉnh “nhỏ giọt” thì đến năm 2018 khoảng cách sẽ rất lớn, sức ép cho DN" - ông Chính nhìn nhận.

Theo ông Mai Đức Chính, trước mắt Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn bảo lưu đề xuất ở phiên họp trước là giữ mức tăng lương tối thiểu từ 350-550.000 đồng từ vùng 4 đến vùng 1, tất nhiên còn thương lượng. Nếu phương án cuối cùng, tình hình kinh tế khá hơn, không được thấp hơn tỉ lệ phần trăm của năm 2015, tức là 14,65%, ở mức trên 450.000. "Quan điểm của TLĐ vẫn giữ nguyên đề nghị mức tăng lương tối thiểu bởi NLĐ đã quá khổ" - ông Chính nói.

 

Văn Duẩn