Đình chỉ 1 đại úy CSGT nổ súng chặn xe tải vi phạm bỏ chạy

Đại úy Miên chĩa súng về phía xe ô tô tải

Đại úy CSGT chĩa súng về phía xe ô tô tải - Ảnh cắt từ clip

Sáng nay 27-8, ông Nguyễn Văn Hướng, Phó Phòng CSGT đường bộ, đường sắt - Công an tỉnh Hải Dương, cho biết đơn vị vừa ra quyết định đình chỉ, điều chuyển công tác đối với đại úy Phạm Văn Miên, người trực tiếp nổ 3 phát súng khi truy đuổi xe ô tô tải vi phạm trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Trước đó, ngày 25-8, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài 1 phút ghi lại hình ảnh một xe CSGT mang biển kiểm soát 34B -2799, đuổi theo một xe ô tô tải chở phế liệu đang chạy trên tuyến quốc lộ 37 đoạn thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Theo hình ảnh từ clip cho thấy, cán bộ CSGT ngồi trên ghế phụ xe 34B -2799 đã nổ 3 phát súng liên tiếp để buộc chiếc xe tải dừng lại.

Đoạn clip trên đã gây ra những ý kiến khác nhau trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng lực lượng CSGT đã làm quá. Việc nổ súng trên đường rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến an toàn, tính mạng người tham gia giao thông.

Vào thời điểm chiếc xe tải bị dừng lại, trên xe có 4 người, trong đó có 3 phụ nữ và tài xế. Khi xe tải dừng lại lực lượng CSGT yêu cầu di chuyển đến địa điểm khác để lập biên bản xử lý.

Ông Nguyễn Văn Hướng cho biết ngay sau khi biết thông tin vụ việc, lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ, đường sắt - Công an tỉnh Hải Dương đã tổ chức một cuộc họp khẩn ngay trong tối cùng ngày 25-8 để chấn chỉnh và ra quyết định đình chỉ, chuyển công tác đối với đại úy Phạm Văn Miên, người trực tiếp nổ súng khi truy đuổi xe ô tô vi phạm trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Ông Hướng khẳng định việc nổ súng để yêu cầu dừng xe của đại úy Miên là vượt quá giới hạn.

Khi tài xế xuống xe, cán bộ CSGT vẫn cầm súng trên tay - Ảnh cắt từ clip
Khi tài xế xuống xe, cán bộ CSGT vẫn cầm súng trên tay - Ảnh cắt từ clip

Ông Hướng cho biết thêm ngày 25-8, Đội CSGT số 2 của phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương tiến hành làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn trên tuyến quốc lộ 37, đoạn thuộc huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Trưa cùng ngày, tổ công tác phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 34K-8428 do tài xế Nguyễn Xuân Đoài (trú tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) điều khiển chở quá số người quy định trên ca-bin nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.

Tuy nhiên, lái xe không chấp hành hiệu lệnh và lái xe bỏ chạy. Khi tổ công tác tiến hành đuổi theo, lái xe dừng lại nhưng khi tổ công tác chuẩn bị tiếp cận thì tài xế lại lần nữa điều khiển xe ô tô bỏ chạy nên tổ công tác phải tiếp tục đuổi theo.

Thời điểm này, tổ công tác đặt nghi vấn về việc xe tải có vi phạm nghiêm trọng nên lái xe mới có hành vi ngoan cố, chống đối đến cùng. Chính vì vậy, đại úy Miên, cán bộ Đội CSGT số 2, đã quyết định nổ súng chỉ thiên để yêu cầu lái xe dừng lại.

Đến nay, sau khi kiểm tra xe ô tô tải, phòng CSGT xác định xe chỉ vi phạm lỗi chở quá số người quy định trên cabin và không chấp hành hiệu lệnh nên đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính. "Sau khi sự việc xảy ra, phòng CSGT đã chỉ đạo quán triệt tinh thần và chấn chỉnh để không xảy ra một sự việc nào tương tự” - Phó Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương cho biết.

Tr.Đức