Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Putin giảm vì vật giá tăng cao

Hôm 28-8, nhật báo Vedomosti của Nga trích dẫn một kết quả khảo sát tdo Quỹ Ý kiến Công chúng (Public Opinion Foundation) thực hiện trong tháng 8, cho biết 72% người Nga ủng hộ ông Putin. Tỉ lệ này giảm nhẹ so với mức 76% khi thực hiện điều tra hồi tháng 5 năm nay.

Ông Putin phát biểu trong lễ khai mạc Triển lãm hàng không MAKS 2015 hôm 25-8. Ảnh: Reuters

Một khảo sát khác khác do Trung tâm Levada thực hiện cho kết quả 83% người Nga ủng hộ những hành động của đương kim Tổng thống Nga, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ ủng hộ 89% khi điều tra dư luận hồi tháng 5.

Tờ Vedomosti còn trích dẫn nhận định của một số chuyên gia , cho rằng sự sụt giảm tỉ lệ ủng hộ ông Putin có liên quan đến sự bất mãn của công chúng đối với việc giá cả hàng hóa tăng cao trong mùa hè này..

Nhưng dù chiếu theo tiêu chuẩn quốc tế hay tiêu chuẩn lịch sử thì tỉ lệ ủng hộ ông Putin hiện nay vẫn cực kỳ cao. Tỉ lệ này được thúc đẩy bởi câu trả lời của ông Putin đối với cuộc khủng hoảng chính trị năm ngoái tại Ukraine. Việc ông Putin sáp nhập Crimea vào Nga và lên án các động thái của phương Tây đã làm dấy lên làn sóng ái quốc tại Nga.

Theo kết quả điều tra dư luận của Trung tâm Levada, tỉ lệ ủng hộ ông Putin vào tháng 11 năm 2013 chỉ là 61% - mức thấp nhất kể từ năm 2000 khi ông lần đầu tiên được bầu làm Tổng thống. Nhưng tỷ lệ này đã tăng lên trên 80% hồi đầu năm ngoái khi Nga sáp nhập Crimea.

N.Thương (theo Reuters, AP)