Chứng khoán lấy lại phong độ

Trong phiên ngày cuối tuần, hầu hết các mã vốn hóa lớn của 2 ngành từng “dìm” thị trường giảm sâu vào tuần trước là dầu khí, ngân hàng đã tăng mạnh trở lại. Một số mã tăng trần, kéo điểm cho VN-Index tăng cao như GAS, PVD, OGC, STB.

Thị trường chứng khoán đang tăng điểm mạnh trở lại
 Ảnh: Hoàng Triều
Thị trường chứng khoán đang tăng điểm mạnh trở lại Ảnh: Hoàng Triều

Chuyên gia tài chính, chứng khoán Hoàng Thạch Lân cho rằng trong tuần trước, thị trường bị ảnh hướng lớn từ việc phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và chứng khoán Mỹ, tuần này những áp lực đã được giải tỏa. Cụ thể, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp để “giải cứu” thị trường chứng khoán, trong đó có việc bơm tiền “khủng” vào thị trường liên ngân hàng, cắt giảm lãi suất cơ bản, tích cực điều tra việc bán khống cổ phiếu…

Trong nước, “dư âm” đình chỉ chức vụ lãnh đạo Ngân hàng Đông Á, đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) gặp trục trặc, tỉ giá tăng… khiến nhà đầu tư lo lắng; nay tình hình không những đã lắng dịu mà thị trường còn đón thêm thông tin tích cực là Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa công bố sẽ mở room cho khối ngoại đến 100% vào tuần tới (1-9). Bên cạnh đó, còn có thêm một số công ty chứng khoán khác đã hết room cũng sẽ nới rộng, như Công ty CP Chứng khoán TP HCM (HSC) và một số công ty nằm trong tốp 10.

“Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán trong nước vẫn còn tăng điểm vì sự lan tỏa các thông tin tích cực. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa quay lại thị trường, thậm chí còn bán ròng. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất có thể “thúc đẩy” nhà đầu tư nước ngoài rút vốn để đầu tư vào các quỹ ETF ở Việt Nam. Ngoài ra, khi khối ngoại bán ròng thì họ luôn có nhận định xa hơn nên nhà đầu tư cần lưu ý để điều chỉnh hướng đầu tư thích hợp” - ông Hoàng Thạch Lân nhận định.

Sơn Nhung