Gần 70.000 USD giúp “người cha đi tị nạn bán bút nuôi con”

Những hình ảnh xúc động trên được nhà vận động từ thiện người Na Uy Gissur Simonarson, nhà sáng lập của trang web gây quỹ Conflict News, chia sẻ trên mạng xã hội Twitter từ hôm thứ ba 25-8. Trong 4 tấm ảnh được chia sẻ, anh Abdul Haleem al-Kader, một người Syria gốc Palestine, đang cầm một nắm bút rao bán trên vỉa hè đường phố Beirut - thủ đô Lebanon - trong khi cô con gái 4 tuổi tên Reem ngủ gục trên vai anh.

Gần 70.000 USD giúp “người cha đi tị nạn bán bút nuôi con”

al-Kader bế con gái 4 tuổi bán bút trên đường phố Beirut. Ảnh: Twitter

Theo trang Buzzfeed News, al-Kader đến từ trại tị nạn Yarmouk bị tàn phá ở ngoại ô thành phố Damacus và là người cha đang một mình nuôi 2 con. Do cuộc nội chiến Syria, 4 năm trước anh đã dắt theo vợ và 2 con đi tị nạn định sang sống tạm tại Ai Cập. Sau đó, vợ anh nằng nặc đòi về Syria rồi rời bỏ Kader và 2 con sau khi anh từ chối đi cùng cô.

Sau khi chia sẻ những bức ảnh trên, Simonarson đã nhận được vô số lời đề nghị giúp đỡ al-Kader. Một chiến dịch quyên góp trên mạng đã diễn ra ngay sau đó với mục tiêu ban đầu chỉ là 5.000 USD, nhưng rồi số tiền do cư dân mạng quyên góp đã lên đến 67.800 USD chỉ trong vòng 24 giờ. Simonarson chia sẻ: “Thật tuyệt khi thấy mọi người đồng lòng để làm nên sự khác biệt đối với cuộc sống một con người”.

Lebanon là nơi cư trú tạm thời của hơn 1 triệu người tị nạn từ đất nước loạn lạc láng giềng Syria. Do vậy, người ta vẫn thường thấy cảnh những người tị nạn tìm kế sinh nhai trên đường phố Beirut. Trẻ em tị nạn thường đi bán hoa, khăn giấy hay đi đánh giày để kiếm những khoản tiền ít ỏi.

Gần 70.000 USD giúp “người cha đi tị nạn bán bút nuôi con”

Cư dân mạng đã quyên góp gần 70.000 USD cho gia đình anh. Ảnh: CNN

Al-Kader chia sẻ với Buzzfeed: “Tôi không còn dính dáng gì đến Syria nữa vì nhà máy chocolate nơi tôi từng làm việc đã bị đóng cửa. Một số bạn bè khuyên tôi nên đến Lebanon kiếm sống thử. Nhưng không nhà máy nào ở đây thuê tôi. Thế nên để nuôi các con, tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán đồ lặt vặt trên đường phố”.

Anh nói tiếp: “Tôi rất ngạc nhiên khi nghe nói những người nước ngoài quan tâm đến hoàn cảnh của tôi và các con tôi. Tôi không cầm được nước mắt, ôm lấy các con và tạ ơn Chúa. Tôi không cần tiền cho mình, tất cả những gì tôi muốn là các con được đến trường học hành. Tôi hi vọng có thể đưa các con đến sống ở châu Âu vì ở đó chúng sẽ có cơ hội được giáo dục tốt hơn”.

Simonarson hiện đang trao đổi với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) để tìm ra giải pháp tốt nhất cho al-Kader và gia đình anh.

N.Thương (theo Reuters, CNN)