Ám ảnh đôi mắt không nhắm của em bé di cư chết thảm

Đó là những lời chia sẻ đầy khắc khoải của chàng trai người Thổ Nhĩ Kỳ về cảnh tượng ám ảnh khi anh vô tình tìm thấy thi thể của bé Aylan Kurdi dạt vào bãi biến ở Bodrum hôm 2-9.

Bức ảnh em bé Syria 3 tuổi nằm úp mặt bất động trên bãi biển ở Thổ Nhĩ Kỳ nói trên sau khi con tàu di cư chở gia đình bé bị chìm đã khiến hàng triệu trái tim trên khắp thế giới day dứt.

Hình ảnh một nhân viên lực lượng hiến binh nhẹ nhàng đưa hình hài bé nhỏ của Aylan rời khỏi bãi biển đã trở thành biểu tượng của cuộc khủng hoảng di cư đang ngày càng nhức nhối ở châu Âu. Anh trai (5 tuổi) Galip và mẹ Rehan của Aylan cũng mất mạng trong thảm kịch chìm tàu cướp đi sinh mạng của 12 nạn nhân đã gởi gắm hi vọng vào 2 con thuyền vượt biên đơn sơ.

A policeman on a Turkish beach gently recovers the body of Aylan who drowned as his family tried to make their way to the Greek island of Kos yesterday

Hình ảnh một nhân viên lực lượng hiến binh nhẹ nhàng đưa hình hài bé nhỏ của Aylan rời khỏi bãi biển đã trở thành biểu tượng của cuộc khủng hoảng di cư. Ảnh: Reuters

Người tình cờ phát hiện ra những nạn nhân xấu số nói trên là Adil Demirtas. Chàng trai 18 tuổi này vốn là đầu bếp tại khách sạn Woxxie, gần bãi biển Bodrum. Lần đầu lên tiếng về phát hiện ám ảnh của mình, Adil nói với Daily Mail rằng anh vô tình nhìn thấy cảnh tượng cậu bé (Aylan) nằm úp trên bãi biển vắng và thi thể một bé gái khác mặc chiếc quần màu hồng bé xíu khi anh tới nơi làm việc vào khoảng 6 giờ 30 sáng 2-9.

Adil cùng một người bạn kéo những thi thể đó lên khỏi mặt nước và đặt trên cát. Cả hai đều không khỏi sợ hãi. Họ vừa run rẩy vừa gọi xe cứu thương. Tuy nhiên, đã quá muộn để cứu những nạn nhân này.

Aylan Kurdi is just one of almost 3,000 migrants who have already died this year in the Mediterranean

Aylan Kurdi nằm trong số gần 3.000 người di cư thiệt mạng trong năm nay ở Địa Trung Hải. Ảnh: Reuters

Hôm 3-9, cha của Aylan, ông Abdullah đã tới nhà xác ở thành phố Mugla để chào cậu con trai bé bỏng lần cuối. Người cha khốn khổ đã cố gắng hết sức để cứu gia đình nhỏ của mình khi sự cố xảy ra nhưng cuối cùng ông chỉ còn lại một mình trên đời!

Heartbreaking: The bodies of Aylan, three (left) and his brother Galip, five (right) washed up on the shores of the Mediterranean

Aylan Kurdi (trái) và anh trai Galip (phải) đã mất mạng trên đường di cư. Ảnh: Daily Mail

Theo lời Adil khi anh và bạn phát hiện ra những thi thể trên bãi biển, thoạt nhìn tưởng như những đứa trẻ vẫn còn sống.

“Trông chúng giống như đang còn sống, như chúng đang ngủ và thậm chí còn mỉm cười. Khuôn mặt và tay chân của chúng đều không giống như đã ở dưới nước lâu” – Adil kể.

Anh nói thêm: “Những đôi mắt vẫn mở. Tôi đã nhẹ nhàng vuốt chúng lại”.

Chàng trai trẻ tuổi nói rằng phát hiện khó quên này vẫn đang ám ảnh anh.

“Tôi không thể ăn nổi. Đêm qua tôi cũng không ngủ được. Tôi cứ nghĩ miên man về hai đứa trẻ” – Adil nói với Daily Mail.

Adil Demirtas, 18, said he was profoundly affected by the discovery of the bodies on the beach yesterday

Adil Demirtas bị ám ảnh về buổi sáng tìm ra thi thể những đứa trẻ trên bãi biển. Ảnh: Daily Mail

“Tôi chưa có con nhưng anh trai tôi có hai bé cũng ở độ tuổi tương tự với những đứa trẻ tìm thấy trên bãi biển. Tôi cũng rất gần gũi với bọn trẻ. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ còn nhớ về chuyện này rất lâu” – Adil khắc khoải.

Cũng theo lời Adil, khi nhìn thấy quá nhiều người trên con tàu nhỏ tròng trành, anh đã gọi điện báo cho lực lượng hiến binh bởi anh rất lo cho họ. Tuy nhiên, tai nạn ngày càng xảy ra thương xuyên hơn. Cách đây 1 tuần, Adil cũng chứng kiến một con thuyền chở 10 người khác chìm nghỉm.

“Tôi ở cách xa nơi thuyền chìm khoảng 800m. Nhưng tôi không thể giúp được họ. Tôi có thể nghe thấy họ la hét và khóc than nhưng lại chẳng làm được gì giúp họ” – Adil chia sẻ thêm.

Tourists were fishing items out of the water including three pairs of jeans, a mobile phone, and a watch

Một số di vật của người di cư xấu số. Ảnh: Daily Mail

Hằng ngày, cảnh tượng quần áo của người tị nạn chết đuối dạt vào bãi biển đã không còn xa lạ gì với những người ở gần bờ biển như Adil. Theo Daily Mail, khi họ tới hiện trường, nhiều du khách người Đức đang giúp thu gom những di vật còn lại của các nạn nhân dạt vào bờ biển, trong đó có những chiếc quần jean, điện thoại di động hay đồng hồ. Đau xót nhất có lẽ là bức ảnh của một bé gái được tìm thấy trong chiếc ví nhỏ dạt vào bờ…

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)