Philippines: Trung Quốc hãy ngừng dối trá

Trong lễ kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít 3-9 ở Quảng trường Thiên An Môn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu: “Chiến tranh là thanh gươm của Damocles vẫn treo lơ lửng trên đầu nhân loại. Chúng ta phải tiếp thu những bài học của lịch sử và hiến dâng cho hòa bình”.

Đáp lại tuyên bố trên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez thắc mắc tại sao trong lễ kỷ niệm, Bắc Kinh lại phô bày hàng loạt các loại vũ khí tối tân, trong khi miệng thì vẫn cam kết giữ vững hòa bình.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines (DND) Peter Paul Galvez. Ảnh: ANG
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines (DND) Peter Paul Galvez. Ảnh: ANG

Ông Galvez cũng đề cập các hoạt động cải tạo đất phi pháp của Trung Quốc gần đây ở biển Đông. Liên kết sự việc này với phát ngôn của ông Tập, người phát ngôn DND kêu gọi Bắc Kinh thể hiện “sự chân thành bằng cách tối thiểu là dừng tất cả các hoạt động xây dựng và quân sự đang diễn ra”, đồng thời “kiềm chế việc giới hạn tàu và máy bay hoạt động ở biển Đông”.

Ông Galvez còn lên án các hoạt động của Trung Quốc tại Đông Nam Á khiến an ninh trong khu vực bị ảnh hưởng. “Hệ sinh thái biển đã và đang bị phá hủy do các hoạt động của Trung Quốc. Trữ lượng cá suy giảm. Tàu và máy bay bị hạn chế đi lại. Thương mại toàn cầu trong tình trạng phập phồng lo lắng. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên làm nhiều hơn những lời nói dối trá của mình trước khi để sự việc đi quá xa” – ông Galvez nhấn mạnh.

Chính phủ Philippines đã đưa vụ tranh chấp ở biển Đông ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển, cáo buộc Trung Quốc hành xử trái phép tại vùng lãnh hải này. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối tham gia và khẳng định họ có chủ quyền “không cần tranh cãi ở biển Đông”.

Trong một diễn biến khác, Philippines xác nhận tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Paul Hamilton đang ở Manila để tiếp nhiên liệu trước khi tiếp tục hành trình đến Vịnh Ả Rập và Tây Thái Bình Dương.

Quân đội Philippines sẽ tập trận chung với quân đội Úc vào tháng 9 và 10-2015. Theo người phát ngôn quân đội Philippines, Đại tá Benjamin Hao, 2 đợt thao diễn mang tên "Hoàng hôn Caracha" và "Bình minh Caracha" sẽ diễn ra ở Perth, miền Tây nước Úc, với mục đích luyện tập chống khủng bố.

P.Nghĩa (Theo ABS-CBN News)