Ông Tập “đả hổ” tại cứ địa

Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu lan đến tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), nơi từng là căn cứ quyền lực của ông.

Phó Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Từ Cương đã trở thành quan chức cấp cao nhất tại địa phương này bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng”, cụm từ thông dụng để chỉ tội tham nhũng. “Ông Từ lúc nào cũng tự cho mình là giỏi và thường bị chỉ trích về kiểu vênh váo từ khi còn là Bí thư Đảng ủy TP Tuyền Châu. Lãnh đạo tỉnh Phúc Kiến nhận rất nhiều khiếu nại của người dân địa phương và cấp dưới” - một quan chức địa phương giấu tên nói.

Người này còn hé lộ ông Từ bị nghi có ăn chia trong các dự án phát triển bất động sản ở quận Tuyền Cảng. Đây là một dự án trọng điểm của Trung Quốc trong chiến lược thúc đẩy kinh tế với Đài Loan.

Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Từ Cương
Ảnh: PEOPLE DAILY
Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Từ Cương Ảnh: PEOPLE DAILY

Điều này tương tự thông tin đăng trên trang Tin nhanh Phương Nam của Trung Quốc vào năm 2011. Khi đó từng xuất hiện một lá thư tố cáo ông Từ “chuyên quyền” trong ngành nhà đất. Lá thư cáo buộc quan chức này can thiệp rất mạnh vào lĩnh vực bất động sản để trục lợi.

Ngoài ông Từ, người đứng đầu Cơ quan Phát triển khu thương mại thực nghiệm ở huyện Bình Đàm thuộc tỉnh Phúc Kiến là Âu Tiểu Trữ cũng vướng cáo buộc tham nhũng. Cổng thông tin điện tử Thepaper.cn dẫn một số nguồn tin thuộc cơ quan kiểm tra kỷ luật tỉnh cho biết ông Âu và vợ “biến mất” từ tháng 7.

Theo một thông báo hồi tháng 4, ông Âu cùng 5 quan chức bị cáo buộc tham nhũng và nhanh chân “bỏ ghế” trước khi đơn từ chức được phê duyệt.

Phúc Kiến là một trong những nấc thang quan trọng trong sự nghiệp chính trị của ông Tập Cận Bình. Trong 17 năm công tác tại đây, ông Tập đảm nhận vị trí phó bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến năm 1995. Năm 1999, ông giữ chức chủ tịch tỉnh và chuyển công tác sang tỉnh Chiết Giang 3 năm sau.

Dù mở chiến dịch “đánh hổ diệt ruồi” ở Phúc Kiến nhưng ông Tập vẫn đặt niềm tin vào không ít quan chức thân tín xuất thân từ tỉnh này.

Ông Âu Tiểu TrữẢnh: SCMP
Ông Âu Tiểu TrữẢnh: SCMP

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) ngày 7-9, các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ công an đến an ninh quốc gia, quy hoạch kinh tế đến tuyên truyền, các vấn đề Hồng Kông - Macau - Đài Loan và đối ngoại đều do các quan chức đến từ Phúc Kiến phụ trách.

Những người này có thể không được bổ nhiệm vào các vị trí cấp cao ngay từ đầu nhưng nhiều nhà phân tích cho biết họ rất quan trọng trong việc giúp ông Tập Cận Bình thực thi chính sách. Thậm chí, một số nhân vật được dự báo sẽ có tương lai xán lạn tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào năm 2017.

Hầu hết các quan chức tin cậy làm việc dưới quyền ông Tập Cận Bình ở Phúc Kiến cuối những năm 1980, 1990. Chẳng hạn như ông Hà Lập Phong, 60 tuổi, là Trưởng Phòng Tài chính TP Hạ Môn khi ông Tập Cận Bình là Phó Thị trưởng từ năm 1985-1988, nay được bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia.

Về phía quan chức quân sự, ông Tập Cận Bình xây dựng mối quan hệ tốt với 2 viên tướng là Sái Anh Đĩnh và Triệu Khắc Thạch từ lúc ở Phúc Kiến. Theo nhà bình luận chính trị ở Bắc Kinh Trương Lập Phàm, việc ông Tập Cận Bình chỉ sử dụng những người tin tưởng giúp củng cố vai trò lãnh đạo và tạo điều kiện để chính sách của ông dễ thực hiện hơn.

Cấm phóng đại quà tặng

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cảnh báo truyền thông nước này không được phép quảng cáo “phóng đại” về các loại quà tặng trong những dịp lễ sắp tới. Trong một tuyên bố trên trang web hôm 6-9, CCDI cho rằng truyền thông phải đóng vai trò ngăn chặn tình trạng gia tăng tham nhũng trong các dịp lễ hội. Truyền thông nên bí mật điều tra, phơi bày những hành động tham nhũng như lạm dụng công quỹ để mua quà tặng và phơi bày các vụ việc ra ánh sáng nhanh nhất có thể. “Tất cả phương tiện truyền thông và trang web phải đề cập về chính trị, cân nhắc thực trạng hiện nay... và không đăng quảng cáo quà tặng được thổi phồng quá mức” - tuyên bố nhắc nhở.

Đây là cảnh báo mới nhất của Trung Quốc về thực trạng tặng quà xa xỉ trong bối cảnh Tết Trung thu đang đến gần. Ông Tống Đại Quân, một quan chức CCDI, kêu gọi các cơ quan giám sát tăng cường kiểm tra trước và trong dịp Tết Trung thu, dịp quốc khánh do lo ngại các hành vi hối lộ tinh vi nở nồi. CCDI cũng kêu gọi người dân cung cấp thông tin về những chi tiêu quá mức của giới quan chức trong những dịp lễ sắp tới. Chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động hơn 2 năm qua đã làm giảm đáng kể doanh số của các sản phẩm cao cấp thường được sử dụng để “bôi trơn” trong kinh doanh và chính trường Trung Quốc.

Xuân Mai

HUỆ BÌNH