Giá trị hoàng gia

Theo ước tính của Reuters, giá trị tài sản trên danh nghĩa của Hoàng gia Anh vào khoảng 34,8 tỉ USD, tăng mạnh trong vài thập kỷ qua nhờ hưởng lợi từ giá nhà đất tăng cao. Mặc dù không giành được một vị trí của danh sách 10 người giàu nhất thế giới nhưng ngần ấy cũng đủ giúp Hoàng gia Anh trụ lại trong tốp 20.

Không dễ để tính toán mức độ giàu có của Hoàng gia Anh bởi một số tài sản do cá nhân sở hữu trong khi số khác do hoàng gia thay mặt đất nước quản lý. Điển hình là Crown Estate, công ty đầu tư và quản lý tài sản hoàng gia.

Nữ hoàng Elizabeth (ngồi, bìa phải) cùng các thành viên Hoàng gia Anh Ảnh: PA
Nữ hoàng Elizabeth (ngồi, bìa phải) cùng các thành viên Hoàng gia Anh Ảnh: PA

Điện Buckingham cho biết nhờ thị trường bất động sản London bùng nổ mà giá trị của Crown Estate từ năm 2005 đến nay đã tăng hơn gấp đôi, lên 17,5 tỉ USD. Tuy không thuộc sở hữu của nữ hoàng nhưng lợi nhuận của Crown Estate chảy vào túi hoàng gia ngày càng nhiều và đây là nguồn kinh phí dành để tu sửa các cung điện.

Những “máy bơm tiền” khổng lồ khác phải kể đến 2 lãnh địa truyền đời Lancaster và Cornwall - có tổng giá trị gần 2 tỉ USD - và kho báu hoàng gia khoảng 15,4 tỉ USD. Tính chung, công ty tư vấn tài chính Anh Brand Finance định giá tài sản hữu hình của Hoàng gia Anh ở mức 30,7 tỉ USD.

Ngoài tài sản hữu hình, Brand Finance đánh giá “tổng giá trị” của tất cả thành viên Hoàng gia Anh vào khoảng 87 tỉ USD, mang về cho nước Anh nguồn lợi 1,8 tỉ USD mỗi năm. Nổi bật nhất là công chúa Charlotte, cô bé dù mới 4 tháng tuổi nhưng có “giá trị” gần 5 tỉ USD đối với kinh tế Anh, qua mặt anh trai George khi hoàng tử bé “chỉ” được định giá 3,6 tỉ USD.

Mới xuất hiện trước công chúng 2 lần nhưng đứa con thứ hai của hoàng tử William và công nương Kate đã giúp kinh tế Anh đạt khoảng 150 triệu USD lợi nhuận, chủ yếu đến từ các mặt hàng thời trang liên quan đến công chúa Charlotte.

XUÂN MAI