Thủ tướng Campuchia thách thức CNRP về vấn đề bản đồ biên giới

 
 

So sánh bản đồ Pháp cho mượn và bản đồ Campuchia dùng để phân giới cắm mốc với Việt Nam.

Ảnh: Trần Chí Hùng/TTXVN

Trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sẵn sàng từ chức, nếu bản đồ chính phủ Campuchia sử dụng không giống với bản đồ của Pháp cho mượn.

Ông Hun Sen nói: “Bây giờ người tố cáo người khác làm giả bản đồ có dám cam kết từ chức hay không. Đó là câu trả lời về trách nhiệm trước lịch sử đất nước. Việc đó là một hành vi gây tổn hại nghiêm trọng cho đất nước, là tội phạm nguy hiểm.”

Thủ tướng Hun Sen thừa nhận đây là một sự đánh cược nguy hiểm vì trách nhiệm và lợi ích của dân tộc.

Lời thách thức bằng sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Hun Sen vẫn chưa nhận được hồi âm từ Sam Rainsy và Kem Sokha, những lãnh đạo CNRP hiện không có mặt tại Campuchia.

Trong khi đó, CNRP cũng chưa hề có phản ứng rõ ràng nào về kết luận rằng bản đồ Campuchia mượn của quốc tế đồng nhất với với bản đồ chính phủ đã sử dụng trong công tác phân giới cắm mốc với Việt Nam.

Ông Hong Sok Hour bị bắt hôm 15-8. Ảnh: FACEBOOK
Ông Hong Sok Hour bị bắt hôm 15-8. Ảnh: FACEBOOK

Trước đó, ngày 15-8, Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour của CNRP bị bắt tại Phnom Penh, chỉ 4 ngày sau khi ông này xuyên tạc trắng trợn trên trang Facebook cá nhân rằng điều 4 của hiệp ước là “Hai bên sẽ ký Hiệp ước để xóa bỏ biên giới giữa hai nước.”

Sau đó, Thượng viện Campuchia quyết định rút quyền miễn trừ đối với ông Hong Sok Hour nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan thẩm quyền Campuchia tiếp tục các quá trình tố tụng pháp lý. Ông này đã bị tòa án Phnom Penh cáo buộc phạm tội làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả và gây bất ổn nghiêm trọng an ninh xã hội.

Theo Bộ luật Hình sự của Campuchia, nhân vật này có thể phải đối mặt với mức án 17 năm tù nếu bị kết tội.

Về vụ bắt ông Hong Sok Hour, Thủ tướng Hun Sen cho rằng đó việc cần thiết để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn trong xã hội. "Hành động (của ông Hong Sok Hour) này nhằm kích động sự phẫn nộ của nhân dân, gây rạn nứt tình đoàn kết, thống nhất dân tộc và tạo sự thù địch giữa hai quốc gia và có nguy cơ dẫn tới hỗn loạn nghiêm trọng cho an ninh xã hội nếu không được ngăn chặn kịp thời" - ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Hun Sen cũng thông báo chính phủ Campuchia đang truy tìm những kẻ tòng phạm của ông Hong Sok Hour đã trốn sang Thái Lan, đồng thời kêu gọi những đối tượng này trở về Phnom Penh để đối mặt với công lý.

Theo Vietnam+