Ashley Madison: Trang mạng bá đạo

Với khẩu hiệu sốc “Cuộc đời vốn ngắn ngủi. Hãy tìm một người tình (ngoài hôn thú)”, Ashley Madison không ngần ngại tự xưng là trang mạng “đứng đầu thế giới về những cuộc hẹn hò bí mật dành cho những người thích ngoại tình”.

Hầu hết đều bị lừa

Công ty Avid Life Media (ALM), có trụ sở chính ở Toronto - Canada, là chủ sở hữu 3 trang web thuộc dạng “cò ái tình” là Ashley Madison (dành cho những ông/bà thích ngoại tình), Establishedmen.com (dành cho chị em trẻ đẹp tìm trai đẹp) và Cougarlife.com (dành cho “phi công trẻ” muốn kết bạn với phụ nữ góa bụa, đơn thân hay khát tình). Trong 3 sân chơi này, Ashley Madison nổi trội hơn hết vì có thành viên đông đảo nhất và bị lừa nhiều nhất.

Một trong những lý do tin tặc ra tay là muốn vạch trần sự lừa đảo của trang mạng Ashley Madison. Vào thời điểm bị tin tặc tấn công, theo quảng cáo của trang, có đến 5,5 triệu phụ nữ đăng ký thích “ăn nem” để hơn 30 triệu ông “thèm chả” chọn lựa.

Xác minh số liệu kể trên, các chuyên gia trang web công nghệ Gizmodo đã dùng phương pháp phân tích, thống kê mổ xẻ chi tiết dữ liệu rò rỉ trên mạng để tìm sự thật. Kết quả cho thấy 5,5 triệu khách hàng nữ trong số 37 triệu khách hàng của Ashley Madison là một con số ảo. Chỉ có 12.000 khách hàng nữ là thật, trong đó chỉ khoảng 1.300 người thật sự tiếp xúc với khách hàng nam. Số còn lại do nhà mạng Ashley Madison tạo ra mà Gizmodo gọi là fembot.

Theo bà Annalee Newitz, nhà báo kiêm chủ biên trang web Gizmodo, khách hàng nữ robot đầu tiên xuất hiện trên mạng Ashley Madison năm 2002 với nickname “Mèo lẳng lơ”. “Mèo” biết email, thích gửi ảnh nóng và chat sex mùi mẫn. Điều đó chứng tỏ ngay từ đầu, nhà mạng đã có ý đồ lừa đảo khách hàng. Vị khách nào muốn làm “người tình trăm năm” phải đóng cho nhà mạng từ 60 USD đến 290 USD gọi là phí “mai mối” tùy theo mức độ thân thiết.

Một trang của Ashley Madison Ảnh: Insideedition

Ashley Madison đã tạo ra cả triệu fembot với nhiều nickname gợi tình khác để câu khách. Bà Annalee nhận định: “Các dữ liệu cho thấy hàng chục triệu người đàn ông sử dụng mạng Ashley Madison đã tốn khá nhiều tiền để viết thư, tán tỉnh nữ khách hàng không có thực”.

Bà Michelle “Bombshell” McGee, người từng được Ashley Madison mướn làm người mẫu phát ngôn năm 2010, xác nhận bí mật hậu trường nêu trên là có thật. Ngoài đời, nhân vật này từng ngoại tình với Jesse James, chồng của ngôi sao điện ảnh Hollywood Sandra Bullock, nên rất phù hợp với ý đồ của Ashley Madison. McGee cho biết: “Họ mướn tôi để dụ bạn bè mở tài khoản trên Ashley Madison và câu khách hàng nam giới”.

Với tư cách là người phát ngôn, McGee có một tài khoản nhưng chưa bao giờ sử dụng nó. Cho nên, nhận được những tin nhắn trả lời muốn làm bạn tình, bà rất ngạc nhiên. “Tôi có cảm giác họ dùng tài khoản của tôi để lừa khách hàng” - McGee bày tỏ thẳng thắn như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên trang mạng Inside Edition hôm 1-9 vừa qua.

Về những tài khoản của nữ khách hàng, bà McGee cho biết cũng có những phụ nữ muốn tìm bạn tình thật sự nhưng “theo tôi, đó là những “nghệ sĩ lừa đảo” hoặc diễn viên đóng phim khiêu dâm kiếm thêm thu nhập”. Ngoài ra, hầu hết thông tin cá nhân nữ trên mạng đều là ảo.

Theo bà McGee, chị em nào thấy tài khoản của chồng trên mạng Ashley Madison hãy khoan thất vọng hoặc lo mất chồng vì khả năng tìm được “phở” để thỏa chí ngoại tình hầu như không có. Tất cả đều bị lừa và mất khá nhiều tiền.

Mánh khóe siêu hạng

Bất cứ ai cũng có thể tự do vào diễn đàn trang web Ashley Madison và đăng tải thông tin cá nhân. Khách tham quan - đăng ký miễn phí - có thể xem qua thông tin cá nhân của thành viên chính thức nam/nữ hết sức hấp dẫn gồm chiều cao, sở thích cá nhân, ảnh chân dung và kể cả ảnh nóng của quý cô, quý bà… Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu chi tiết hoặc trao đổi tin nhắn, hình ảnh với thành viên nào đó thì phải trả tiền, không phải một lần/tháng như các trang web “tìm bạn bốn phương” bình thường mà nhiều lần tùy theo dịch vụ bạn cần mua.

Lần đầu, bạn phải trả 49 USD, sau đó có thể gửi hoặc nhận ảnh người mình thích. Với mức độ thân thiết hơn, phải trả 149 USD. Nếu bạn đóng 259 USD, nhà mạng bảo đảm bạn sẽ tìm được bạn tình. Nếu không thành, bạn sẽ được bồi hoàn tiền. Thế nhưng, trên thực tế, điều này chưa bao giờ xảy ra. Ngay cả khi bạn muốn rút lui và xóa hết “dấu vết điện tử” với mức phí 19 USD, nhà mạng cũng thường “lỡ quên”! Đây là điều đáng sợ nhất vì “tình ngay lý gian” khó minh oan với bà xã. Rất nhiều nạn nhân khốn đốn vì chuyện này sau khi tin tặc công khai thông tin cá nhân của thành viên nhà mạng.

Bị kiện dồn dập

Bị vạch trần các mánh lới lừa đảo, Công ty ALM đang đối mặt ít nhất 5 vụ kiện cá nhân và tập thể. Đơn kiện cá nhân do nữ diễn viên Ashley Madison, người yêu cũ của diễn viên James Woods, đứng tên. Theo trang tin TMZ, Ashley Madison kiện công ty về hành vi sử dụng trái phép ảnh và tên bà trên trang web Ashley Madison để làm chuyện phi pháp.

Bốn vụ kiện khác, 1 ở Canada và 3 ở Mỹ (bang California, Texas và Missouri), có dạng khởi kiện tập thể. Tại Canada, đại diện đơn khởi kiện tập thể là ông Eliot Shore. Ông này góa vợ, đăng ký tìm bạn trên trang Ashley Madison mất khá nhiều tiền nhưng không hề được tiếp xúc người nào. Ông nhờ 2 công ty luật đòi bồi thường 760 triệu đôla Canada. Tại Mỹ, Jane Doe và John Doe (tên chung) đứng đơn khởi kiện tập thể nhà mạng Ashley Madison và ALM vi phạm hợp đồng ký với khách hàng, vô trách nhiệm trong việc bảo vệ thông tin cá nhân và quyền riêng tư của khách hàng. Mỗi vụ đòi bồi thường từ 5 triệu USD trở lên.

Kỳ tới: Bí ẩn The Impact Team

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 14-9

NGUYỄN CAO