Xây tượng Hoàng đế Quang Trung tại ĐH Quốc gia TP HCM


Lễ khởi công xây dựng tượng Hoàng đế Quang Trung ở ĐH Quốc gia TP HCM

Lễ khởi công xây dựng tượng Hoàng đế Quang Trung ở ĐH Quốc gia TP HCM

Đây là công trình văn hóa lớn thể hiện ý nguyện tâm linh của bà con đồng hương Bình Định đang sinh sống và làm việc tại TP HCM, với tấm lòng tôn kính người anh hùng dân tộc. Toàn bộ công trình tượng đài được thực hiện với tổng kinh phí 2 tỉ đồng.

Tượng Hoàng đế Quang Trung được làm bằng đá granit màu vàng, khai thác nguyên khối từ Bình Định, nặng khoảng 10 tấn. Tượng có chiều cao 2,8 m đặt trên bệ cao 2 m, làm theo nguyên mẫu tượng Hoàng đế Quang Trung đang đặt tại Bảo tàng Quang Trung, huyện Tây Sơn - Bình Định.


Phác thảo không gian tượng đài Quang Trung ở ĐH Quốc gia TP HCM.

Phác thảo không gian tượng đài Quang Trung ở ĐH Quốc gia TP HCM.

Phía sau tượng có bức phù điêu hình “ cuốn thư” cao 2 m dài 5 m ghi nội dung được trích từ “ Chiếu xuất quân” của Hoàng đế Quang Trung (tháng 12-1788): “Đánh cho để dài tóc/Đánh cho để đen răng/Đánh cho nó chích luân bất phản/Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/Đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ”.

Công trình được ông Nguyễn Đình Trung, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh tài trợ, với sự phối hợp thực hiện của  họa sĩ Lê Sa Long, nhà điêu khắc Nguyễn Anh On. Dự kiến tượng đài này sẽ được khánh thành vào ngày đầu năm mới 2016.

Vĩnh Hy