Các nhà tài trợ "thúc giục ông Biden tranh cử"

Gần 50 nhà tài trợ các ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ đồng loạt ký vào bức thư ủng hộ ông Biden ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Họ cho rằng chính quyền Obama – Biden đã giành được “thành công ngoạn mục”, bao gồm tạo công ăn việc làm cho người lao động, giảm thất nghiệp, áp dụng chính sách bảo hiểm y tế mới cho gần 9 triệu người Mỹ, kết thúc cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

“Để hoàn thành công việc, người Mỹ cần một nhà lãnh đạo được tôn trọng cả trong lẫn ngoài nước, người thực sự hiểu được những thách thức phải đối mặt của những gia đình Mỹ. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, tổng thống kế tiếp phải là Joe Biden. Nếu ông ấy tuyên bố tranh cử, tất cả chúng tôi sẽ ủng hộ. Đó là một chiến dịch mà chúng tôi biết ông ấy sẽ giành chiến thắng” – bức thư viết.

 

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

 

Dù không đề cập đến cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ứng viên sáng giá nhất bên phía Đảng Dân chủ nhưng hành động kể trên cho thấy bà Clinton vẫn chưa phải lựa chọn duy nhất và một mạng lưới ủng hộ ông Biden bắt đầu hình thành.

Ông John Maa, thành viên ủy ban tài chính của Uỷ ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), cho biết trong tuần này ông nhận được yêu cầu hỗ trợ tài chính cho Phó Tổng thống Biden. Ông Maa trả lời mọi việc cần phải có thời gian và ông sẵn lòng giúp đỡ.

Trong khi đó, ông Biden vẫn tỏ ra phân vân trước quyết định chạy đua vào Nhà Trắng sau cái chết của con trai cả Beau. Tuần này, ông gặp gỡ những ngôi sao sáng của đảng Dân chủ như Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren và các nhà tài trợ chính của Đảng Dân chủ.

Đồng thời, ông cũng đi tới các bang California, Michigan và Ohio vốn được xem là rất quan trọng trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào năm tới. Văn phòng phó tổng thống cho biết họ không bình luận về bức thư.

P.Nghĩa (Theo Reuters)