Vụ công an dùng nhục hình ở Phú Yên: Đề nghị triệu tập đại diện Viện Pháp y Quốc gia Khu vực 2

Sáng nay, 22-9, ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết một nghi can xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tấn Quang có đơn xin vắng mặt, bà Ngô Thị Tuyết (chị bị hại Ngô Thanh Kiều, đã chết) – người được cha mẹ bị hại ủy quyền ra tòa có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do bị bệnh, các luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TP HCM), Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư Hà Nội) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại cũng có đơn xin hoãn phiên tòa.

Đặc biệt, tại tòa, đại diện Viện KSND Tối cao và các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng mặt bị cáo Quang và người đứng đơn kháng cáo là bà Tuyết.

Riêng luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành còn đề nghị HĐXX triệu tập thêm đại diện Viện Pháp y Quốc gia Khu vực 2 để làm rõ các tình tiết trong việc giám định pháp y đối với Ngô Thanh Kiều. HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để mở lại vào thời gian sau.

5 bị cáo trong vụ Công an dùng nhục hình dẫn đến chết người (Bị cáo Lê Đức Hoàn thứ 2 từ phải sang)
5 bị cáo trong vụ Công an dùng nhục hình dẫn đến chết người (Bị cáo Lê Đức Hoàn thứ 2 từ phải sang)

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) là nghi can trong chuyên án trộm cắp tài sản do Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa thụ lý.

Theo đó, chiều 12-5-2012, thượng tá Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, Trưởng ban Chuyên án, đã chỉ đạo thuộc cấp đến nhà mời Kiều về làm việc nhưng Kiều không có ở nhà.

Đến 3 giờ 15 ngày 13-5-2012, khi phát hiện Kiều có mặt ở nhà, tổ công tác vào nhà áp giải, khóa tay Kiều đưa về trụ sở Công an xã Hòa Đồng, sau đó dẫn giải đến trụ sở Công an TP Tuy Hòa.

Đến 8 giờ cùng ngày, Lê Đức Hoàn phân công Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn xét hỏi Kiều. Mẫn dùng còng số 8 còng một tay Kiều vào thành ghế.

Kiều không khai nhận nên Mẫn, Quyền dùng gậy cao su để sẵn trên bàn đánh nhiều cái vào bắp đùi, cẳng chân Kiều. Đến 10g30 cùng ngày, Đỗ Như Huy được Lê Đức Hoàn phân công đến phòng xét hỏi Kiều để đối chiếu lời khai của một bị can trong chuyên án, nhưng Kiều không trả lời và Huy tiếp tục dùng gậy cao su đánh vào đùi Kiều rồi ra ngoài.

Gia đình bị hại tại phiên tòa
Gia đình bị hại tại phiên tòa

Sau đó, đến hơn 11 giờ Nguyễn Tấn Quang vào phòng, cùng với Quyền, Mẫn xét hỏi Kiều và Kiều vẫn tiếp tục không trả lời nên Quang dùng gậy cao su đánh vào chân Kiều nhiều cái, dùng chân đạp vào còng tay Kiều.

Đỉnh điểm là đến 12 giờ trưa cùng ngày, Nguyễn Thân Thảo Thành được phân công canh giữ Kiều để Mẫn, Quyền ăn cơm trưa. Thành ngồi lên bàn làm việc hỏi Kiều nhưng Kiều lại không trả lời nên Thành dùng tay trái cầm gậy cao su đánh hai ba cái vào đầu Kiều theo hướng từ trên xuống.

Kiều tử vong trên đường chuyển đến BV Đa khoa Phú Yên cấp cứu. Trung tâm Pháp y Phú Yên kết luận nguyên nhân anh Kiều tử vong là do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm, trên cơ địa có viêm phổi. VKSND Tối cao cũng xác định Kiều bị còng tay, xét hỏi từ 8 giờ đến 14 giờ ngày 13-5-2012 nhưng không được ăn.

Cáo trạng nhận định Lê Đức Hoàn có trách nhiệm chỉ đạo toàn bộ hoạt động của ban chuyên án nhưng đã không thực hiện đầy đủ quy định, thiếu kiểm tra, sâu sát trong quá trình các điều tra viên, cán bộ cấp dưới làm việc với nghi can Ngô Thanh Kiều, để xảy ra việc dùng nhục hình ngay tại trụ sở làm việc của Công an TP Tuy Hòa gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là Kiều chết.


Phiên tòa vắng bị cáo NguyễnTấn Quang

Phiên tòa vắng bị cáo NguyễnTấn Quang

Trước đó, từ ngày 7 đến 15-4, TAND tỉnh Phú Yên đã xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Đức Hoàn 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

5 bị cáo còn lại đều phạm tội “Dùng nhục hình”. Trong đó, Nguyễn Minh Quyền (nguyên Đội phó Đội Trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - PC45, Công an tỉnh Phú Yên) lãnh 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá Công an TP Tuy Hòa) lãnh 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy Công an TP Tuy Hòa) lãnh 2 năm 3 tháng tù, Đỗ Như Huy (nguyên trung úy Công an TP Tuy Hòa) lãnh 1 năm tù cho hưởng án treo. Riêng Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy Công an TP Tuy Hòa) lãnh mức án cao nhất là 8 năm tù dù suốt quá trình tố tụng, bị cáo này một mực cho rằng mình không đánh Ngô Thanh Kiều.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại 99 triệu đồng và cấp dưỡng nuôi 2 con của anh Ngô Thanh Kiều với mức 575.000 đồng/tháng/cháu cho đến 18 tuổi.

Sau khi kết thúc phiên tòa, bà Ngô Thị Tuyết có đơn kháng cáo toàn bộ bản án. Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng kháng cáo kêu oan.

Hồng Ánh