Tài phiệt Nga kiện chính phủ đòi 10 tỉ USD

Ông Pugachev quyết định khởi kiện Moscow sau khi đế chế kinh doanh của mình bị chia năm xẻ bảy.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết các luật sư của ông Pugachev đã nộp đơn kiện lên PCA hôm 21-9. Đến ngày 22-9 (giờ địa phương), ông sẽ thông báo vụ kiện tại thủ đô Paris – Pháp và đòi bồi thường số tiền 10 tỉ USD.

“Pugachev đã kiên nhẫn chờ đợi tới thời điểm này để thảo đơn kiện lớn thứ hai chỉ sau vụ Yukos. Ông ấy muốn đảm bảo những kẻ chiếm công ty của mình, bao gồm cả những người trong Điện Kremlin, phải bị đưa ra ánh sáng và bị bẽ mặt” – nguồn tin cho biết.

Năm 2014, Moscow cũng dính vào một vụ kiện và bị tòa án quốc tế yêu cầu bồi thường 50 tỉ USD cho các cựu cổ đông của công ty sản xuất dầu mỏ lớn nhất đất nước Yukos - từng dưới quyền tỉ phú Mikhail Khodorkovsky.


Tài phiệt Nga một thời Sergei Pugachev (phải) và Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters

Tài phiệt Nga một thời Sergei Pugachev (phải) và Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters

Từ khi rời Nga vào năm 2011, ông Pugachev (52 tuổi) cáo buộc các đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin lấy đi hàng tỉ USD từ đế chế kinh doanh mà ông tạo dựng trước khi chiếm nốt các tài sản có giá trị.

Trong khi đó, Moscow ra lệnh bắt giữ Pugachev về tội tham nhũng và biển thủ tài sản nhưng ông phủ nhận. Theo yêu cầu của Nga, Interpol cũng ra lệnh truy nã Pugachev. Chính phủ Nga chưa có phản hồi về thông tin vụ kiện.

Vào năm 1992, Pugachev thành lập Mezhprombank (Ngân hàng Công nghiệp Quốc tế - IIB), 1 năm sau khi Liên Xô tan rã. IIB sau đó vươn lên thành một trong những ngân hàng lớn nhất của Nga, sở hữu cổ phần trong các nhà máy đóng tàu “Miền Bắc” và “Baltic”.

Là người ủng hộ tích cực đưa ông Putin lên làm thủ tướng vào năm 1999 nhưng ông Pugachev mất dần ảnh hưởng sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Theo giới chức Nga, Pugachev bòn rút hơn 700 triệu USD trong gói cứu trợ mà Ngân hàng Trung ương Nga dành cho Mezhprombank trong cơn khủng hoảng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)