Vụ "Chết bất thường khi trốn chạy": Các nhân chứng nói gì?

Liên quan đến vụ ông Hồ Hoàn Đắn (SN 48 tuổi, quê Tây Ninh) đi đá gà ăn tiền rồi chết bất thường, chiều 22-9, Công an tỉnh Bình Dương tiếp nhận đơn khiếu nại của gia đình ông.

Theo đó, con gái của ông Đắn là chị Hồ Thị Thanh Thủy (27 tuổi) cho rằng người dân tại hiện trường thấy cha mình bị công an phường Mỹ Phước (thị xã Bến Cát, Bình Dương) đánh. Chị Thủy đề nghị công an tỉnh làm rõ và có biện pháp xử lý cán bộ chiến sĩ nếu có hành vi này.


Người nhà đau buồn trước chết bất thường của ông Đắn

Người nhà đau buồn trước chết bất thường của ông Đắn

Để làm rõ hơn vụ việc, chúng tôi tìm đến khu vực ông Đắn chơi đá gà rồi tháo chạy gặp các nhân chứng. Một người dân tên Phạm Vũ Minh Trí, 32 tuổi cho biết chiều hôm 11-9, anh đang nằm nghỉ trong nhà thì nghe tiếng súng nổ. Khi chạy ra xem anh thấy một người đàn ông (ông Đắn – PV) nằm gần lề đường nhựa, ngay trước một tiệm tạp hóa. Tại hiện trường lúc này đã có nhiều người.

Phóng viên đến gặp bà chủ tiệm tạp hóa ngay sát chỗ ông Đắn nằm gục, bà chủ tiệm tạp hóa cho hay hôm đó bà cũng nghe tiếng súng nổ. Ngay sau đó, một thanh niên (tên Lâm, sống ở khu nhà trọ gần đó – PV) chạy xộc vào trong tiệm tạp hóa của bà trốn. Bà chạy theo Lâm vào trong. Khi ra thì bà đã thấy ông Đắn nằm trên đường nhựa sát nhà mình. Lúc đó, ở hiện trường có nhiều người. Bà chủ tiệm tạp hóa cho biết mình không rõ vì sao ông Đắn nằm đó nhưng bà khẳng định là từ người ông Đắn tỏa ra mùi rượu nồng nặc.


Khu vực ông Đắn té ngã và được khiêng vào chỗ gần trụ xăng

Khu vực ông Đắn té ngã và được khiêng vào chỗ gần trụ xăng

Phóng viên tìm gặp Lâm, người chạy vào tiệm tạp hóa trên. Anh Lâm giới thiệu mình là  Lê Văn Lâm (24 tuổi quê Đồng Tháp) là một trong những người bị lực lượng chức năng truy đuổi vì nghi tham gia đá gà hôm đó. Anh Lâm kể rằng mình coi đá gà, khi công an tới nhiều người bỏ chạy, anh cũng chạy. “Tôi chạy ra thì gặp một ông công an mặc sắc phục, ổng bắn súng chỉ thiên. Tôi sợ nên chạy vô tiệm tạp hóa. Tôi ngồi trong đó chừng 5-10 phút thì đi ra. Lúc này hai người (nghi là dân phòng, theo công an đi bắt đá gà – PV) kè tôi ra. Vừa kè ra tới cửa thì một ông công an tới đánh tôi một cái”.


Nhân chứng Lâm (bìa phải) cũng tháo chạy cùng lúc với ông Đắn

Nhân chứng Lâm (bìa phải) cũng tháo chạy cùng lúc với ông Đắn

Anh Lâm cho biết trước khi đánh anh, người công tan rên đang dùng 2 tay giữ ông Đắn. Lúc này ông Đắn đang ở tư thế đứng. Khi người công an buông tay ra chạy tới đánh anh Lâm một cái thì ông Đắn ngã xuống dưới đường lộ. Anh Lâm kể tiếp: “Anh Đắn nằm dưới lộ thì có hai người dân quân (có thể là dân phòng chứ không phải dân quân – PV) khiêng anh Đắn lên. Họ khiêng cái đầu rất là cao rồi quăng anh Đắn xuống đất". Anh Lâm kể tiếp: “Lúc tôi ra thì đã thấy anh Đắn có máu ở miệng sẵn rồi. Khi ảnh bị hai anh kia đẩy xuống đường thì lật ra thấy máu miệng trào ra nhiều hơn”.

Anh Lâm tiếp tục khẳng định khi mình ra đã thấy một công an giữ ông Đắn, trên miệng ông Đắn có máu. Anh Lâm hoàn toàn không biết trước đó vì sao công an giữ được ông Đắn. Vì sao miệng ông Đắn có máu? Anh Lâm cũng không biết lúc chạy, ông Đắn tự té rồi bị công an giữ hay là vì nguyên nhân nào khác.

Trước đó, lãnh đạo công an phường Mỹ Phước nói với phóng viên có nhân chứng thấy ông Đắn ôm gà tháo chạy, tự té. Công an phường Mỹ Phước xác nhận ông Đắn trước đó đã uống rượu, khi ông trốn chạy công an  không hề truy đuổi, đánh ông. Tham gia vụ bắt đá gà này có công an chính quy với sự hỗ trợ của  4 dân phòng.

Như Phú