Chiến đấu cơ Trung Quốc "cắt mặt" máy bay Mỹ trên biển Hoa Đông


Máy bay trinh sát RC-135. Ảnh: Washington Free Beacon

Máy bay trinh sát RC-135. Ảnh: Washington Free Beacon

Vụ việc xảy ra hồi tuần trước nhưng Lầu Năm Góc ban đầu từ chối cung cấp chi tiết và chỉ lên tiếng xác nhận hôm 22-9.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook nói: “Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã xem xét báo cáo từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (U.S. Pacific Command) về vụ máy bay giám sát RC-135 của Mỹ bị một chiếc máy bay của quân đội Trung Quốc chặn hôm 15-9.

Vụ việc đáng chú ý này được thông tin đầu tiên trên trang Washington Free Beacon.

Theo lời ông Cook, chiếc RC-135 đang bay ở vị trí cách bán đảo Sơn Đông trên biển Hoàng Hải khoảng 128 km về phía Đông thì máy bay Trung Quốc tiến hành chặn - động thái này được phi hành đoàn của RC-135 nhận định là không an toàn.

Theo Washington Free Beacon, nơi xảy ra sự cố gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết thêm vụ việc đang được điều tra song kết quả sơ bộ cho thấy không có vụ suýt va chạm nào xảy ra. Ông Cook từ chối tiết lộ về khoảng cách giữa 2 chiếc RC-135 và J-11 khi sự cố nói trên xảy ra.

Khi được hỏi về mức độ nghiêm trọng về vụ việc, ông Cook khẳng định nói không nguy hiểm bằng vụ đánh chặn hồi tháng 8-2014 giữa máy bay J-11 của Trung Quốc và máy bay tuần tra biển P-8 của Hải quân Mỹ.

Ông Cook từ chối thêm chi tiết về vụ việc mới nhất, ông nói rằng: “Phi công (RC-135) nói rằng có cảm giác như chiếc máy bay (của Trung Quốc) vượt qua trước mũi máy bay của anh ta với khoảng cách không an toàn”.

Trong khi đó báo Wall Street Journal lại đưa tin có tới 2 chiếc máy bay JH-7 của quân đội Trung Quốc “cắt mặt” nguy hiểm máy bay tuần tra RC-135 của Mỹ trong vụ việc nói trên. Cũng theo tờ báo này, 2 chiến đấu cơ JH-7 chỉ cách mũi của máy bay RC-135 khoảng 150m.

Tại đồi Capitol, các nhà lập pháp cấp cao nhấn mạnh vụ việc mới nhất này một lần nữa nêu bật lên hành vi cưỡng bức của Trung Quốc đối với máy bay Mỹ.

“Lại thêm một vụ chặn máy bay nguy hiểm của Trung Quốc đối với máy bay Mỹ hồi tuần trước. Vụ việc cho thấy Trung Quốc không ngần ngại tiếp diễn các hành vi gây hấn ở khu vực châu Á Thái Bình Dương” -– Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain nói.

Ông cho biết thêm: “Vụ việc này xảy ra giữa lúc 2 nước đang đàm phán về các quy tắc khi xảy ra đụng độ trên không và chỉ ít ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến công du tới Mỹ. Nó sẽ làm dấy thêm nhiều nghi vấn hơn đối với ý định của Trung Quốc và phản ứng của chính quyền Tổng thống Obama”.

Thu Hằng (Theo Washington Free Beacon)