Nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An bình tĩnh trước ngày ra toà


Nghi can Vi Văn Hai khi bị công an bắt giữ

Nghi can Vi Văn Hai khi bị công an bắt giữ

Dự kiến ngày mai 30-9, phiên tòa xử Vi Văn Hai (SN 1995, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, Huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) sẽ được xét xử lưu động tại Nhà văn hóa huyện Tương Dương. Hai bị truy tố với tội danh “Giết người”, là nghi phạm sát hại 4 người trong gia đình anh Lo Văn Thọ (SN 1988) cùng trú tại bản Phồng.

Theo cáo trạng, tại cơ quan công an, Hai khai nhận vào sáng ngày 2-7, gia đình của Hai có tổ chức bữa cơm mời một số người đã tham gia kéo gỗ giúp gia đình trước đó tại lán trại. Sau bữa cơm, khoảng 12 giờ trưa, Hai cầm theo một con dao đi đến khu C5, Kèn Tạ để hái chanh ăn. Đến nơi, Hai vào vườn của gia đình ông Vi Văn Hoài hái chanh.

Lúc Hai đang hái chanh, anh Lo Văn Thọ bế theo con trai ra và có nhắc nhở Hai: “Tại sao chú lại hái chanh của người ta”... Sau đó, Hai vào lán xin anh Thọ muối để ăn chanh.Lúc này chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) cùng bà Viêng Thị Dương (mẹ anh Thọ) đi hái rau về. Thấy Hai ngồi gần bếp ăn chanh, chị Yến có hỏi xin Hai một quả. Thấy vậy, anh Lo Văn Thọ tỏ ra bực tức, quát mắng chị Yến. Cho rằng Hai có ý đồ xấu với vợ mình nên anh Thọ nói: “Chú ra đây để chơi vợ anh à”. Hai đáp: “Em mô có được chơi”. Thấy anh Thọ nói vậy, bà Viêng Thị Dương cũng quát mắng con rồi cầm theo tẩu thuốc và lược đi ra mép suối.

Ngay sau đó, anh Thọ lao vào đấm Hai. Hai tránh được và bỏ chạy. Hai bỏ chạy ra cửa, nhặt được con dao lên chém anh Thọ khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau đó, Hai đuổi theo cắt cổ bà Dương, chị Yến và cháu Ch. (con trai anh Thọ, chị Yến) mới 8 tháng tuổi.


Vụ thảm sát diễn ra trong rừng sâu khiến công việc điều tra phá án gặp nhiều khó khăn

Vụ thảm sát diễn ra trong rừng sâu khiến công việc điều tra phá án gặp nhiều khó khăn

Gây án xong Hai bình thản quay lại lán nhà anh Thọ lấy túi chanh, áo vào cầm một thanh củi đang cháy với ý đồ đốt lán trại của gia đình anh Thọ. Sau đó Hai đi theo khe để về lán trại của gia đình mình. Về đến lán thấy mọi người đang đánh bài, Hai đưa chanh ra và mời mọi người ăn. Khi vụ thảm sát kinh hoàng được phát hiện, Vi Văn Hai vẫn tỏ ra bình thản quay lại hiện trường gây án, giúp đỡ gia đình làm lễ tang cho các nạn nhân.

Ngày 19-7, sau 17 ngày điều tra, Vi Văn Hai bị bắt giữ. Sau khi bị bắt giữ, Vi Văn Hai tâm lý bình thường, không tỏ ra lo lắng và sợ hãi, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Bài-ảnh: Đức Ngọc