Bão số 4 có thể đổ bộ Quảng Ninh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chiều 2-10 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và các địa phương để bàn biện pháp ứng phó với bão số 4.

Di chuyển nhanh và mạnh dần

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, cho biết đây là cơn bão mạnh, di chuyển với tốc độ rất nhanh và diễn biến rất phức tạp. Trước đó, áp thấp nhiệt đới đã thành bão trên đất liền của đảo Luzon (Philippines) và trở thành cơn bão số 4 vào biển Đông. Đây là một hiện tượng hiếm có trên biển Đông. Bão đang mạnh lên và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ bình quân 20 km/giờ, có lúc lên 25 km/giờ.

Dự báo hướng di chuyển của bão số 4
Dự báo hướng di chuyển của bão số 4

Theo nhận định của cơ quan dự báo, hướng bão di chuyển khá phức tạp và dự kiến đến sáng 5-10 sẽ đổ bộ vào đất liền song vẫn chưa thể xác định khu vực cụ thể. Nếu bão lệch về hướng Bắc khoảng 30 km sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam nhưng lệch về Nam khoảng 30 km thì sẽ đổ bộ vào khu vực Quảng Ninh.

Theo ông Cường, có 3 dự báo đổ bộ của bão số 4. Thứ nhất, 40% bão sẽ qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó vào tỉnh Quảng Châu. Thứ hai, sau khi vào vịnh Bắc Bộ, bão đổ bộ vào Nam đồng bằng Bắc Bộ nước ta nhưng khả năng này rất ít xảy ra. Thứ ba, 50% bão đổ bộ vào Quảng Ninh và Hải Phòng mà trọng tâm là Quảng Ninh với sức gió mạnh cấp 10. “Vào Quảng Ninh, Hải Phòng là khả năng lớn nhất có thể xảy ra. Nếu đổ bộ vào Quảng Ninh, bão sẽ gây mưa lớn ở khu vực miền núi phía Bắc, Đông Bắc Bộ với lượng mưa cả đợt từ 300-400 mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ lượng mưa có thể xấp xỉ 100-200 mm” - ông Cường nói.

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết bão số 4 có xu hướng mạnh lên cấp 10, giật cấp 12-13. Như vậy, bão sẽ gây nguy hiểm, đe dọa tính mạng người dân khi đổ bộ. Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của bão số 4, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương từ Thanh Hóa trở ra và các tỉnh miền núi phía Bắc, Đông Bắc Bộ phải sẵn sàng cho mọi tình huống để đối phó với bão số 4, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; tăng cường công tác kiểm tra, chuẩn bị các phương án ứng phó. “Làm sao thông tin về cơn bão phải kịp thời, chính xác và đến được từng người dân để phòng tránh” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai xác định khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới là phía Bắc biển Đông, từ Bắc vĩ tuyến 15 và Đông kinh tuyến 113 (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão). Các địa phương phải hướng dẫn, thông báo tàu thuyền nhanh chóng ra khỏi vùng nguy hiểm này.

“Trước cơn bão nào cũng có cảnh báo nhưng tai nạn chết người không đáng có vẫn cứ xảy ra” - Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Máy bay, xe thiết giáp sẵn sàng ứng phó

Theo báo cáo của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, Bộ đội Biên phòng, đến chiều 2-10, các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã thông báo cho 46.049 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản với 231.312 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão. Lực lượng quân đội cũng đã lên phương án huy động 67.826 người, 2 máy bay, 18 tàu, 1.150 ô tô, xe thiết giáp để sẵn sàng ứng phó.

Bài và ảnh: Văn Duẩn