Vụ dùng nhục hình ở Sóc Trăng: Luật sư đề nghị thả tự do bị cáo

Chiều 5-10, TAND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phần tranh luận về hành vi “Dùng nhục hình” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khiến 7 thanh niên bị oan sai trong vụ tài xế xe ôm Lý Văn Dũng (ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) bị sát hại vào ngày 6- 7-2013.

Đối với hành vi “Dùng nhục hình” của bị cáo Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977) và Triệu Tuấn Hưng (SN 1981), nguyên đội trưởng và đội phó Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân thuộc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng, luật sư bào chữa cho bị cáo Hưng là ông Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cùng đề nghị tòa tuyên thân chủ của mình vô tội và thả tự do tại phiên toà.

Luật sư Quynh đưa ra hàng loạt chứng cứ chứng minh bị cáo Hưng không được phân công tham gia điều tra vụ án nên không thể thỏa mãn về mặt “chủ thể” của tội danh "Dùng nhục hình" theo qui định của Bộ luật Hình sự. Các luật sư còn chỉ ra những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Việc khám nghiệm, điều tra dấu vết phạm tội, mâu thuẫn trong lời khai của nhân chứng, người liên quan, bị hại... chưa thu thập đủ tài liệu trong hồ sơ vụ án.


Bị cáo Quân chứng minh rằng nếu anh Sóc bị đánh đập dã man nhưng tại sao không để lại dấu tích gì lúc đó

Bị cáo Quân chứng minh rằng nếu anh Sóc bị đánh đập dã man nhưng tại sao không để lại dấu tích gì lúc đó

Không có luật sư bào chữa, bị cáo Quân tự biện hộ mình chỉ duy nhất một lần tát vào mặt bị hại Khâu Sóc chứ không dùng nhục hình với bất kỳ bị hại nào. “Nếu bị cáo dùng dùi cui đánh vào ót và nắm đầu anh Sóc đập xuống thì tại sao không để lại dấu tích gì lúc đó?”- bị cáo Quân nói. Bị cáo này xin HĐXX cho diễn cảnh đánh đập như theo lời khai của anh Sóc.


Trong khi đó, Khâu Sóc khẳng định bị cáo Quân có đánh đập mình

Trong khi đó, Khâu Sóc khẳng định bị cáo Quân có đánh đập mình

Tương tự, đối với hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của bị cáo Phạm Văn Núi (SN 1958, nguyên KSV của VKSND tỉnh Sóc Trăng), luật sư bào chữa Nguyễn Khánh Trang (Đoàn Luật sư Sóc Trăng) cho rằng bản thân bị cáo Núi chỉ là kiểm sát viên thực hành quyền công tố trong vụ án dẫn đến oan sai chứ không có chức vụ, quyền hạn nào. Vì thế, chủ thể gây ra oan sai là pháp nhân (Phòng 1A của VKSND và PC45 - Công an tỉnh Sóc Trăng) chứ không phải cá nhân bị cáo Núi.

Đặc biệt, trong phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Núi khẳng định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm sát, bị cáo nhận thấy có tới 2 bản tự thú phạm tội của 2/7 thanh niên oan sai rất trùng khớp nhau nên không nghi ngờ gì. Từ đây bị cáo mới đề xuất lãnh đạo phê chuẩn các quyết định khởi tố. “Nếu 1 người tự thú thì mình còn xem xét lại, đằng này, có đến 2 người nhận tội nên bị cáo thấy hồ sơ vụ án quá “hoàn hảo”, không thể nghi ngờ gì nữa”- bị cáo Núi suy luận.


Bị cáo Núi tỏ ra bái phục trước việc ai đó đã đạo diễn cực kỳ hoàn hảo đối với hồ sơ vụ án dẫn đến oan sai

Bị cáo Núi tỏ ra "bái phục" trước việc ai đó đã "đạo diễn" cực kỳ hoàn hảo đối với hồ sơ vụ án dẫn đến oan sai

Cũng theo bị nói tiếp:: “Tôi không biết có ai đạo diễn hồ sơ vụ án dẫn đến 7 thanh niên oan sai hay không. Nếu có, tôi nghĩ rằng họ là “đạo diễn ưu tú”, “đạo diễn nhân dân” hoặc ảo thuật gia”.

Do phần tranh luận vẫn chưa thể kết thúc nên HĐXX thông báo phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày mai, 6-10.

Bài và ảnh: Công Tuấn