Vụ công an dùng nhục hình ở Sóc Trăng: Hưng bị 2 năm tù

Sau 5 ngày xét xử, 10 giờ 15 phút sáng 7-10, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên án vụ án “Dùng nhục hình” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khiến 7 thanh niên bị oan sai trong vụ tài xế xe ôm Lý Văn Dũng (ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) bị sát hại vào ngày 6- 7-2013.

Theo đó, với hành vi “Dùng nhục hình”, 2 bị cáo Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977) và Triệu Tuấn Hưng (SN 1981), nguyên đội trưởng và đội phó Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng, lần lượt bị tuyên mức án 1 năm 6 tháng tù và 2 năm tù. Với hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Phạm Văn Núi (SN 1958), nguyên kiểm sát viên của VKSND tỉnh Sóc Trăng, bị tuyên 1 năm cải tạo không giam giữ.

Ngoài ra, HĐXX còn buộc bị cáo Quân bồi thường 11,5 triệu đồng cho bị hại Khâu Sóc, bị cáo Hưng bồi thường 11,5 triệu đồng cho bị hại Thạch Sô Phách. Riêng bị hại Trần Văn Đỡ khi nào có yêu cầu thì sẽ giải quyết sau.

Trước đó, kết thúc phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng được VKSND Tối cao ủy quyền giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị bị cáo Quân bị 13-18 tháng tù, bị cáo Hưng 24- 30 tháng tù, bị cáo Núi 12-18 tháng cải tạo không giam giữ.


Từ trái qua phải: Bị cáo Quân, Hưng và Núi. Ảnh: Công Tuấn

Từ trái qua phải: Bị cáo Quân, Hưng và Núi. Ảnh: Công Tuấn


Bị hại Thạch Sô Phách. Ảnh: Công Tuấn

Bị hại Thạch Sô Phách. Ảnh: Công Tuấn


 Bị hại Khâu Sóc. Ảnh: Công Tuấn

 Bị hại Khâu Sóc. Ảnh: Công Tuấn

Trong suốt phiên tòa sơ thẩm, 2 bị cáo Hưng và Quân đều kêu oan. Hưng chỉ ra hàng loạt chứng cứ chứng minh mình không được phân công tham gia vào vụ án nên không việc gì phải đánh đập các bị hại. Trong khi đó, bị cáo Quân chỉ thừa nhận có tát một cái vào mặt bị hại Khâu Sóc chứ không dùng nhục hình với bất kỳ ai. Bị cáo Núi cho rằng, việc gây ra oan sai là do hồ sơ vụ án quá "hoàn hảo" do có ai đó đã "đạo diễn" nên bị cáo không thể phát hiện ra. Do đó, trách nhiệm là thuộc tập thể (pháp nhân) chứ không phải thuộc bị cáo.

Ngoài ra, tại tòa, lời khai của nhân chứng, bị hại và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quá nhiều mâu thuẫn nhau về thời gian và địa điểm. Trong đó, 2 nhân chứng Hồ Trung Hiếu (điều tra viên) và Nguyễn Văn Lượng (cán bộ công an) khai đã tận mắt chứng kiến Quân và Hưng dùng nhục hình với anh Trần Văn Đỡ tại một chỗ nhưng trong cáo trạng lại thể hiện 2 bị cáo đánh anh Đỡ ở 2 tầng khác nhau của Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Sóc Trăng.

Đặc biệt, tại tòa, bị hại Thạch Sô Phách ngơ ngác vì không biết gì về lá đơn tố giác Quân và Hưng có chữ ký của mình nhưng không hiểu sao cơ quan điều tra lại dựa vào đó để buộc tội 2 bị cáo.

Không chỉ vậy, hồ sơ vụ án và lời khai của bị hại trước tòa còn thể hiện ít nhất 3 cán bộ, điều tra viên khác có hành vi đánh đập dã man các bị hại nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng không hề đề cập đến việc xử lý mà chỉ truy tố trước tòa 2 bị cáo Quân và Hưng.


Do đang đi làm thuê trên tàu đánh bắt xa bờ nên bị hại Trần Văn Đỡ không đến dự phiên tòa

Do đang đi làm thuê trên tàu đánh bắt xa bờ nên bị hại Trần Văn Đỡ không đến dự phiên tòa

Do chứng cứ còn quá lỏng lẻo, không trùng khớp nhau, còn bỏ lọt tội phạm… nên các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại từ đầu để tránh gây oan sai thêm lần nữa nhưng HĐXX vẫn tuyên án vì cho rằng cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội.

Tin-ảnh: Công Tuấn