Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom tự sát ở thủ đô, 86 người chết

Hãng tin Anadolu cho biết đó là các vụ đánh bom tự sát, xảy ra trước thời điểm phe cánh tả và Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd tổ chức một cuộc tuần hành hòa bình để phản đối cuộc xung đột giữa quân đội nước này và lực lượng người Kurd ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Anadolu, hiện trường nằm gần một ga tàu hỏa chính ở Ankara. Vụ thứ nhất xảy ra trước cửa nhà ga và vụ thứ hai ở bên trong nhà ga, khiến cơ sở này bị hư hỏng nghiêm trọng.

Hiện trường vụ nổ ở Ankara - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10-10. Ảnh: Reuters
Ít nhất 20 người chết và hơn 100 người bị thương. Ảnh: Twitter

Đài CNN mô tả vụ nổ kể trên “rất nghiêm trọng”. Xe cứu thương được triển khai gấp tới hiện trường để cứu chữa người bị nạn. Theo Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, đã có 86 người thiệt mạng và 186 người bị thương. Dự báo số người tử vong sẽ còn tăng lên.

Reuters dẫn nguồn tin Ankara cho biết đích thân Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã vào cuộc điều tra. Tổng thống Tayyip Erdogan đã họp khẩn với các quan chức an ninh và chính phủ. Trong tuyên bố đầu tiên sau vụ việc, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ xác định hai vụ nổ ở thủ đô là tấn công khủng bố và lên án các tội ác này nhằm hủy hoại nền dân chủ và hòa bình của nước này.

Chỉ còn 3 tuần nữa là diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Thổ Nhĩ Kỳ và công tác an tinh đang được tăng cường.

An ninh ở Thổ Nhĩ Kỳ trở nên bấp bênh sau khi nước này nhân tiện đánh bom các trại huấn luyện của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong lúc không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) hồi tháng 7.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, hãng tin Tân Hoa Xã ngày 10-10 cho biết tại một nhà hàng ở TP Vu Hồ, tỉnh An Huy, phía Đông Trung Quốc xảy ra một vụ nổ bình gas khiến 17 người thiệt mạng. Vụ nổ cũng làm bùng lên một đám cháy nhưng chưa rõ thiệt hại.

Nguyên nhân vụ nổ có thể do nổ bình gas, theo Reuters.

Gần đây, Trung Quốc liên tục xảy ra cháy nổ. Hồi đầu tháng 10, hàng chục vụ đánh bom liên hoàn trong giai đoạn Quốc khánh của Trung Quốc gây hoang mang dư luận. Bên cạnh đó là hàng loạt vụ nổ nhà máy mà nghiêm trọng nhất là vào ngày 12-8, 160 người, bao gồm cả nhân viên cứu hỏa, bị giết chết trong vụ nổ nhà kho của Công ty tiếp vận quốc tế Thụy Hải ở thành phố cảng Thiên Tân.

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Weibo
P.Nghĩa (Theo Hindustan Times)