Iraq “không kích đoàn xe chở thủ lĩnh tối cao IS”

Tỉnh Anbar là thành trì của IS, còn Karabla nằm cách biên giới Syria chỉ chừng 5 km. Iraq cho hay họ còn không kích đoàn xe chở thủ lĩnh tối cao của IS là Abu Bakr al-Baghdadi đang trên đường đến dự họp. Tuy nhiên, cư dân địa phương và các nguồn tin bệnh viện cho Reuters hay là Baghdadi dường như không nằm trong số những kẻ thiệt mạng.

Theo Bộ Nội vụ Iraq, các cuộc không kích diễn ra chiều 10-10.

Abu Bakr al-Baghdadi phát biểu tại TP Mosul - Iraq hồi tháng 7-2014. Ảnh: Reuters

Không quân Iraq nói Baghdadi đã được chở đi khỏi vị trí đoàn xe và không rõ tình trạng của hắn. “Địa điểm diễn ra cuộc họp bị ném bom khiến nhiều thủ lĩnh IS thiệt mạng hoặc bị thương. Số phận Baghdadi chưa rõ ràng” – quân đội Iraq tiết lộ.

Đây là một tuyên bố nữa nối dài danh sách những báo cáo về việc Baghdadi bị thương hoặc mất mạng. Thủ lĩnh IS được cho là sinh năm 1971 tại TP Samarra - Iraq, ngoài ra hầu như không có thông tin gì về kẻ bị Mỹ treo thưởng cái đầu đến 10 triệu USD.

Theo Reuters, quân đội Mỹ từ chối bình luận về thông tin của quân đội Iraq. Một tay súng IS mà Reuters liên lạc được cho hay hắn không thể xác nhận thông tin Baghdadi có mặt trong đoàn xe bị trúng bom.

Cho dù Baghdadi bị giết, cái vương quốc Hồi giáo mà hắn tự dựng lên ở nhiều vùng của Iraq và Syria sẽ vẫn tồn tại. Đó là lập luận của nhiều kẻ ủng hộ IS rêu rao trên mạng xã hội Twitter. “Kể cả khi ông ấy tử vì đạo thì Nhà nước Hồi giáo cũng không suy suyển. Chúng tôi mất một thủ lĩnh nhưng vẫn còn cả ngàn Baghdadi” – tay súng trên nhấn mạnh với Reuters.

Gần đây, Nga đã tham gia không kích IS ở Syia và gọi nhóm này là kẻ thù chính của đất nước. Trước Nga, Mỹ dẫn đầu một liên quân quốc tế không kích IS cả ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, IS vẫn chưa bị nhổ rễ.

Trong khi đó, tại Syria, quân chính phủ hôm 11-10 giành được lợi thế ở 2 mặt trận: xung quanh đường cao tốc Damascus-Aleppo ở tỉnh miền Trung Hama và phía Bắc tỉnh Latakia.

Hải Ngọc (Theo Reuters)