IS giết tiếp 2 chỉ huy cấp cao Iran ở Syria

Hai nhân vật kể trên bao gồm Thiếu tướng Farshad Hasounizadeh và Lữ đoàn trưởng Hamid Mokhtarband, bị giết ngày 12-10 tại một địa điểm không được tiết lộ ở Syria. Cả 2 đều là chỉ huy cấp cao của IRGC đang chiến đấu chống IS trên mặt đất.

Tuần trước, một chỉ huy cấp cao khác của IRGC, Chuẩn tướng Hussein Hamedani, cũng thiệt mạng khi đang tư vấn cho lực lượng ủng hộ Damascus gần tỉnh Aleppo.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Ảnh; Reuters

Hiện có thông tin hơn 1.000 binh sĩ Iran được triển khai đến tỉnh Aleppo cùng với phong trào Hezbollah (Lebanon) để hỗ trợ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại quân nổi dậy, bao gồm nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran Zoubi hôm 14-10 bác bỏ: "Tại Syria chỉ có các cố vấn quân sự Iran”. Bác bỏ luôn sự hiện diện của lính Nga, ông Zoubi nhấn mạnh các chiến dịch trên bộ tại Syria chỉ có sự tham gia của quân đội và lực lượng dân quân sở tại.

Trong lúc quân chính phủ chuẩn bị mở cuộc tấn công vào Aleppo, IS vừa giao tranh với quân nổi dậy Syria ở phía Bắc TP này hôm 14-10. Nếu IS chiếm được khu vực trên, các tuyến đường tiếp tế cho quân nổi dậy bên trong thành phố sẽ bị cắt đứt.

Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) của quân nổi dậy chống quân chính phủ ở Hama. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Nga đang hoàn tất bản ghi nhớ trong đó quy định các biện pháp an toàn khi máy bay 2 nước hoạt động trên không phận Syria. Một quan chức Washington cho biết bản ghi nhớ được thiết lập sau vòng đàm phán thứ ba hôm 14-10.

Lầu Năm Góc chỉ đưa ra tuyên bố ngắn gọn, thông báo rằng cuộc hội thảo video với Nga “đã đạt được một số tiến bộ nhằm thúc đẩy an toàn hàng không ở Syria” mà không cung cấp thêm chi tiết. Reuters dẫn nguồn tin cho biết bản ghi nhớ sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 1-10, Mỹ đề xuất duy trì khoảng cách an toàn với máy bay Nga tại Syria và sử dụng tần số vô tuyến khẩn cấp để liên lạc với nhau.

Máy bay Su-34 của Nga thả bom xuống Syria. Ảnh: Reuters

Quân đội Mỹ nói máy bay Nga áp sát máy bay Mỹ ở khoảng cách 2 bên có thể “nhìn thấy bằng mắt thường” hôm 10-10. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter chỉ trích hành động của Nga là “thiếu chuyên nghiệp” và có thể thổi bùng một cuộc chiến tranh.

Tuy nhiên, hãng tin ITAR-TASS trích lời Bộ Quốc phòng Nga cho hay máy bay SU-30CM của nước này bay cách máy bay Mỹ 2-3 km và đến gần để kiểm tra chứ không có ý đe dọa. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ từ chối gửi phái đoàn quân sự cấp cao tới Moscow cũng như không tiếp đoàn Nga do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu để thảo luận sâu hơn về tình hình Syria.

P.Nghĩa (Theo IB Times, Reuters)