Ngôi nhà thứ hai

Sinh nhật năm nay, anh Phạm Thành Nở, bộ phận quản gia Công ty Liên doanh International Burotel (chuyên kinh doanh văn phòng cho thuê tại quận 1, TP HCM), được công ty tặng bánh kem, hoa và tổ chức tiệc nhẹ ngay tại công ty. Với anh Nở và nhiều nhân viên khác, những ngày làm việc tại công ty là quãng thời gian vô cùng tốt đẹp vì họ được ban giám đốc chăm sóc chu đáo.

Lo từ bữa ăn đến giấc ngủ

Ở Công ty Liên doanh International Burotel, mỗi tháng, Công đoàn (CĐ) và công ty đều phối hợp tổ chức sinh nhật cho tất cả nhân viên có ngày sinh trong tháng. Ngày tổ chức sinh nhật, công ty tặng bánh kem, hoa và quà cho nhân viên. “Những bữa tiệc sinh nhật đã giúp mọi người gần gũi, gắn bó với nhau hơn” - anh Nở kể. Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều nhân viên không khỏi tự hào vì được làm việc ở công ty, được quan tâm, chăm lo từ bữa ăn đến chỗ nghỉ trưa và cả đời sống tinh thần. Mỗi quý, CĐ công ty đều tổ chức họp mặt, tặng quà cho nhân viên, tổ chức thi tay nghề, nấu ăn hoặc tổ chức cho nhân viên nữ đi spa chăm sóc sắc đẹp

Nhân viên Công ty International Burotel được công ty tổ chức sinh nhật chung trong tháng
Nhân viên Công ty International Burotel được công ty tổ chức sinh nhật chung trong tháng

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng công ty, bà Bee Lian Ng, tổng quản lý công ty, tự hào khoe phòng ăn, phòng tập thể dục, phòng nghỉ trưa, phòng thay quần áo… Tất cả đều sạch sẽ, tươm tất. “Chúng tôi muốn mọi người đều thoải mái, xinh đẹp. Chúng tôi quan niệm lương bổng cao, thu nhập tốt đối với người lao động vẫn chưa đủ mà còn phải quan tâm, chăm lo cho cả người thân của họ. Khi nhân viên yên tâm, thoải mái, họ mới làm việc tốt và khi họ làm việc tốt thì công ty có lợi nhuận tốt. Tính ra, công ty vẫn được nhiều hơn” - bà Bee Lian Ng chia sẻ.

Chỉ vào danh sách nhân viên và người thân của họ đăng ký chuyến nghỉ mát sắp diễn ra trên bảng tin CĐ, chị Đỗ Thị Thu Hiền, chủ tịch CĐ công ty, cho biết vợ hoặc chồng, con của nhân viên đăng ký đi nghỉ mát đều được công ty tài trợ toàn bộ chi phí.

“Thỏi nam châm” hút người lao động

Tập đoàn Unilever Việt Nam (nhà máy đóng tại KCN Tây Bắc Củ Chi, TP HCM) không chỉ được biết đến là một trong những công ty hàng đầu về ngành hàng tiêu dùng mà còn được biết đến như một thương hiệu lớn, “thỏi nam châm” thu hút người lao động. Một trong những điều gây ấn tượng với ai đã từng tham quan nhà máy làm việc của Unilever chính là khái niệm “Homebase” - Unilever là ngôi nhà thứ hai với mỗi người lao động.

Cách bài trí nội thất của văn phòng làm việc ở đây rất thân thiện với những bức tranh được treo ở các sảnh lớn của công ty. Các sảnh lớn kết nối tất cả các phòng làm việc ở lầu 1 được đặt tên là Boulevard (Đại lộ), các sảnh nhỏ với các phòng làm việc riêng được đặt tên là Street (Con đường), như: Nutritious Street (Con đường Dinh dưỡng), Beauty Street (Con đường Sắc đẹp)…

Tại công ty có khu bếp riêng, khu căng-tin để mọi người có thể nấu ăn và thư giãn. Ngoài ra, còn có phòng Hair spa, phòng Pond’s spa, quán cắt tóc thu nhỏ, phòng tập gym và phòng tập yoga… miễn phí cho nhân viên. Điểm rất thú vị nữa là không gian làm việc của nhân viên là không gian mở bởi không hề có tường ngăn cách giữa mọi người. Nhiều nhân viên cho biết với môi trường làm việc như vậy, người lao động luôn cảm thấy như đang ở nhà mình và mong muốn được làm việc, được cống hiến.

Doanh nghiệp còn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người lao động bằng những việc làm cụ thể: tổ chức xe đưa đón cho 187 nhân viên người dân tộc thiểu số về quê đón Tết, thuê xe buýt đưa đón người lao động, hỗ trợ lương cho nhân viên ngồi xe buýt 2 giờ/ngày/người, xây nhà lưu trú cho 200 nhân viên... Bà Nguyễn Tâm Trang, Phó Chủ tịch Tập đoàn Unilever Việt Nam, cho biết: “Doanh nghiệp vừa đạt được giải thưởng xuất sắc nhất về sản xuất, kinh doanh và giải thưởng môi trường làm việc tốt nhất. Vai trò của mỗi nhân viên trong 2 giải thưởng này không hề nhỏ khi chính sự đóng góp của họ đã tạo nên thành công cho doanh nghiệp”.

 

Bài và ảnh: Ngân Hà