Ông Lê Thanh Hải được phân công chỉ đạo Thành ủy TP HCM

Trưa 17-10, sau lễ bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM khóa X đã có buổi họp báo với báo chí. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Võ Văn Thưởng chủ trì buổi họp báo.

Trả lời câu hỏi báo chí về chiến lược đào tạo cán bộ trong nhiệm kỳ tới, ông Võ Văn Thưởng cho biết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X đã thành công và rất vui là bầu một lần đủ 69 đại biểu vào Ban Chấp hành Đảng bộ khóa X. Các đại biểu không trúng cử đều trên 50% số phiếu, có người hơn 60%. Các đại biểu tái cử đều trúng cử, chứng tỏ các đại biểu nhiệm kỳ qua hoàn thành tốt nhiệm vụ, được tín nhiệm cao.

Có 15 đại biểu nữ, đạt 21%, vượt chỉ tiêu của Bộ chính trị; 8 đại biểu dưới 40, so với đầu nhiệm kỳ IX tăng thêm 5 người, vượt yêu cầu của Bộ Chính trị đề ra. Cán bộ khoa học công nghệ có 6 người, cao hơn 3 người so với nhiệm kỳ trước và 9 đại biểu xuất thân từ công nhân. “Nói điều này để thấy, công tác cán bộ được TP HCM rất quan tâm, đào tạo và bồi dưỡng. Ở các cấp, luôn luôn phấn đấu làm sao có 3 độ tuổi để bổ sung cho nhau. Điều này rất cần thiết và tại Đại hội X lần này, TP HCM đã làm được” – ông Võ Văn Thưởng khẳng định.

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, mục tiêu của TP HCM là ở mỗi cơ quan, cán bộ có 3 độ tuổi một cách hợp lý, tăng dần cán bộ trẻ. Ban chấp hành nhiệm kỳ này có nhiều lãnh đạo trẻ, dưới 40 tuổi, cho thấy công tác cán bộ các nhiệm kỳ trước rất công phu, kỹ lưỡng.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Võ Văn Thưởng chủ trì buổi họp báo

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Võ Văn Thưởng chủ trì buổi họp báo

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao Đại hội không bầu bí thư, ông Võ Văn Thưởng cho biết: “Theo quy định, việc giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư Thành ủy thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị. TP HCM là đô thị đặc biệt, một trung tâm kinh tế lớn của vùng, cả nước, có vị trí chính trị rất quan trọng của cả nước, việc chuẩn bị nhân sự Bí thư Thành ủy gắn với công tác chuẩn bị nhân sự Bộ Chính trị khóa XII của Đảng. Việc để sau Đại hội XII phân công Ủy viên Bộ Chính trị làm Bí thư Thành ủy là đúng quy định, quy trình công tác nhân sự của Đảng”. Ông Võ Văn Thưởng cũng thông tin trong thời gian này, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị được Bộ Chính trị phân công chỉ đạo Thành ủy TP HCM.

Về câu hỏi suy nghĩ của Ban Thường vụ Thành ủy khóa X như thế nào khi được lãnh đạo đi trước đánh giá cao, ông Võ Văn Thưởng bày tỏ đây là sự động viên nhưng đồng thời cũng là yêu cầu, đòi hỏi rất lớn đối với Ban Thường vụ, nhất là những cán bộ trẻ.

Vì sao chưa bầu đủ 17 người vào Ban Thường vụ TP, ông Võ Văn Thưởng nói đây cũng là việc bình thường, sau này sẽ bầu bổ sung.

Đối với các câu hỏi của báo chỉ về xây dựng TP HCM có chất lượng sống tốt, Phó Bí thư Nguyễn Thành Phong cho rằng, để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thì vấn đề ngập nước, kẹt xe phải được ưu tiên giải quyết. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh thêm: "Bây giờ chúng ta gọi tên ra nhưng thực tế 9 nhiệm kỳ qua, đây là điều mà các thế hệ lãnh đạo trăn trở và làm mọi cách để người dân có cuộc sống tốt hơn. Làm sao để đảm bảo cuối năm nay có nước sạch, nó không chỉ là chỉ tiêu mà còn là trách nhiệm của lãnh đạo TP vì sức khỏe của người dân. HĐND TP sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện".

Về các chương trình đột phá, ông Nguyễn Thành Phong cho biết trong nhiệm kỳ tới, sẽ có những giải pháp quyết liệt hơn, hiệu quả hơn để chuyển động tốt hơn. So với nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ này có đưa ra chương trình đột phá thứ 7 là Chương trình chỉnh trang đô thị, ông Nguyễn Thành Phong nhìn nhận đây là đòi hỏi của người dân đối với phát triển đô thị; tổ chức cho cuộc sống dân cư ngày càng đàng hoàng hơn. “Mục đích chung là làm sao để người dân có cuộc sống tốt hơn”-  ông Nguyễn Thành Phong nói.

Liên quan đến câu hỏi huy động sức dân, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh sức dân rất quan trọng, bồi đắp lòng tin của dân là yêu cầu, đòi hỏi có thật. Làm sao để huy động được sức dân là một nhân tố quan trọng mà TP cực kỳ quan tâm.  

Về vấn đề này, ông Võ Văn Thưởng khẳng định: “Sự huy động sức dân của TP rất hành công. Trong một số lĩnh lực, một đồng của nhà nước bỏ ra, thu hút được 33 đồng của xã hội. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy nguồn lực này. Nếu có chính sách hiệu quả thì TP có thể huy động sức dân tốt hơn nữa”.

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều