Sri Lanka cho phép tàu ngầm Trung Quốc ghé thăm “có giới hạn”

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Straits Times (Singapore), Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói: “Chúng tôi đã đặt ra quy định đối với các chuyến thăm của tàu hải quân. Theo đó, những tàu hải quân, bao gồm tàu ngầm từ tất cả các quốc gia, đều có thể đến thăm Sri Lanka. Nếu đó là chuyến thăm hữu nghị, chúng tôi sẽ thông báo cho các quốc gia láng giềng và tần suất các chuyến thăm. Nhưng Ấn Độ cho rằng chuyến thăm gần đây nhất của tàu ngầm Trung Quốc không được thông báo. Và theo những gì chúng tôi biết được, đúng là có chuyện như thế”.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe . Ảnh: Hindu

Tuy nhiên, vị thủ tướng 66 tuổi này nhìn nhận có thể tránh được hiểu lầm nếu Ấn Độ được biết rõ thông tin về những chuyến thăm của tàu ngầm Trung Quốc.

Ông Wickremesinghe nêu rõ vấn đề này nhằm tránh làm mất lòng “người hàng xóm” Ấn Độ bởi New Delhi vốn luôn thận trọng với các hoạt động quân sự của Bắc Kinh tại khu vực “sân sau” của mình.

Ấn Độ tỏ ra lo ngại về việc Bắc Kinh thắt chặt mối quan hệ với quốc đảo này. Ông Wickremesinghe cũng đưa ra nhận xét khá thận trọng khi cho rằng “mối quan hệ với New Delhi đang được cải thiện”.

Trong thời gian tới, Sri Lanka cũng sẽ đặt ra những tiêu chí xác định đối với các tàu hải quân nước ngoài neo đậu tại nước này trong những chuyến thăm.

Xuân Mai (Theo Straits Times)