Cựu Tổng thống Yanukovych kiện chính phủ Ukraine

Theo thông cáo báo chí vào ngày 19-10 của Công ty luật Joseph Hage Aaronson LLP - Anh, đại diện cho quyền lợi của cựu Tổng thống Ukraine, ông Yanukovych đề nghị ECHR xác nhận những quyền của ông đã bị vi phạm theo Công ước Nhân quyền châu Âu, bao gồm quyền được xét xử công bằng (Điều 6), quyền điều tra hiệu quả âm mưu sát hại ông và quyền được bảo vệ tính mạng (Điều 2), cũng như quyền không bị phân biệt đối xử do quy chế chính trị và ngôn luận (Điều 14).


Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych Ảnh: RIA NOVOSTI

Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych Ảnh: RIA NOVOSTI

Trong tuyên bố kèm theo, luật sư Joe Hage cho biết có thể thấy rõ nhà chức trách Ukraine đang quyết tâm truy tố hình sự ông Yanukovych.

Cũng theo ông Hage, Kiev đã khởi động những phiên tòa xét xử không công bằng, trong đó vi phạm những quyền cơ bản của ông Yanukovych là quyền được có mặt tại tòa án và bảo vệ mình trước những cáo buộc mà ông cực lực bác bỏ.

Luật sư này nói thêm rằng một số cáo buộc do công tố viên Ukraine dựng nên đã được Liên minh châu Âu (EU) sử dụng để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Yanukovych.

Ông Yanukovych bị lật đổ trong cuộc đảo chính tháng 2-2014 và phải bỏ trốn sang Nga. Ukraine sau đó đã mở một loạt các vụ án hình sự chống lại cựu tổng thống này.

Chính quyền Ukraine hiện thời cáo buộc ông Yanukovych liên quan vào các vụ giết người trên Quảng trường Độc lập tại trung tâm Kiev trong các vụ nổi dậy hồi tháng 2-2014, tham ô và lạm quyền.

Ông này còn bị tố đã thay đổi trái phép hiến pháp để chiếm quyền lực vào năm 2010, thời điểm ông được bầu làm tổng thống.

H.Bình (Theo RT)